Phía Bộ Tài chính cho biết, quy định công an tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông được trích 70% tiền phạt đã hết hiệu lực. Hiện tiền thu phạt vi phạm giao thông được nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo thông tư 89/2007, quy định tiền phạt vi phạm hành chính được phân bổ cho ngành công an, trong đó bên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông được trích 70%.

Báo Tuổi Trẻ dẫn tin từ Bộ Tài chính cho biết, đến tháng 12/2013, thông tư 89 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi thông tư 153. Khoản 5 điều 4 thông tư 153 quy định tiền thu phạt vi phạm hành chính được nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước.

“Như vậy, tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông phải nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước và được quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước” – Bộ Tài chính khẳng định.

Bộ Tài chính khẳng định toàn bộ tiền thu từ xử phạt vi phạm giao thông phải nộp vào Ngân sách Nhà nước (ảnh: Thư Trần/Zing).

Tuy vậy, theo quy định tại Thông tư 01/2018 cũng của Bộ Tài chính có hướng dẫn giai đoạn 2018-2020, Bộ Công an lập dự toán chi đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tương ứng 30% nguồn xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT phần ngân sách trung ương được hưởng năm trước liền kề năm hiện hành.

Trao đổi với báo Tiền Phong, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng cho biết tất cả số tiền lực lượng công an xử phạt đều nộp về Ngân sách Nhà nước và sẽ được phân bổ cụ thể giữa trung ương, địa phương theo quy định của luật pháp. Số tiền này được sử dụng vào việc mua sắm thiết bị hay sử dụng vào việc gì đều căn cứ vào danh mục cụ thể của Bộ Công an.

Từ 1/1/2020, luật Phòng, chống tác tại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, quy định cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Theo đó, bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo…) đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường.

Theo đó, mức xử phạt cao nhất với người điều khiển ôtô từ 30 đến 40 triệu đồng, người điều khiển xe máy cao nhất là 7 triệu đến 8 triệu đồng.

Cục CSGT cho biết, trong 2 ngày đầu xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn (1-2/1), hơn 600 biên bản xử phạt bị lập, thu trên 800 triệu đồng.