Trong khi chờ cơ chế miễn học phí cấp THCS, thành phố sẽ giảm tối đa ở bậc THPT để dần miễn phí luôn bậc học này. Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ khi đi thăm các nhà giáo lão thành.

Ngày 19/11, khi đến thăm một số nhà giáo lão thành nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố chủ trương giảm học phí bậc THCS và đã xin ý kiến trung ương, theo báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, Luật Giáo dục sắp thông qua cũng có nội dung này, nên tạm thời thành phố chờ thực hiện chung với cả nước. Và trong thời gian chờ này, thành phố sẽ tính toán để đưa học phí bậc THCS về mức thấp nhất có thể.

Học sinh THPT tại TP. HCM. (Ảnh: Bảo Châu)

Ngoài ra, ông Nhân nói thêm: “Nếu làm tốt điều này, sắp tới sẽ tiến tới miễn học phí THPT. Đây cũng là chính sách nhất quán nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân được đi học, đặc biệt là con em của gia đình nhập cư, có hoàn cảnh khó khăn”.

Hiện nay, mức thu học phí của thành phố đối với các bậc học được chia theo 2 nhóm. Trong đó, học phí bậc THPT như sau: 120.000 đồng/tháng/học sinh, áp dụng ở 19 quận và 100.000 đồng/tháng/học sinh áp dụng đối với học sinh ở huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Học sinh lớp 10 lần đầu được đứng tại sân trường cấp 3 tỏ ra rất hào hứng khi tham gia các tiết mục văn nghệ. (Ảnh: Zing)

Báo VnExpress thông tin, hồi đầu năm học 2018-2019, liên Sở Tài chính – Giáo dục đã tham mưu cho UBND TP. HCM chính sách miễn học phí THCS theo chủ trương của Thành ủy. Đề xuất được Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong thống nhất.

Ngày 12/9, UBND TP. HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập. Nếu được đồng ý, thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ trình HĐND thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính sau đó cho rằng, việc miễn giảm học phí THCS tại TP. HCM sẽ tạo sự không thống nhất giữa thành phố và các địa phương liên quan. Bộ Tài chính cho rằng, đồng thời việc miễn học phí này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Khôi Minh (tổng hợp)