Sau 6 ngày xét xử, cuối cùng TAND TP Hà Nội đã đi đến được quyết định tuyên phạt tiến sỹ dạy ‘Học làm giàu’ tù chung thân.

Chiều 21/5, sau 6 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt với bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, ở quận Hà Đông, nguyên là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế – IDT, chủ trang mạng Học làm giàu) chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo VTV.

Tòa án nhận định, để có tiền sử dụng cá nhân, bị cáo Phạm Thanh Hải huy động vốn từ năm 2008. Hiện còn các hợp đồng chưa tất toán từ năm 2014 với tổng số tiền hơn 2.700 tỷ đồng. Để huy động số tiền lớn, bị cáo đưa ra các thông tin gian dối là IDT đang triển khai các dự án có lãi cao, Hải là chủ tịch HĐQT có nhiều kinh nghiệm tài chính…

Cũng một mô hình lừa đảo đa cấp (Ponzi), lấy lãi người sau trả cho người trước, tương tự trong thế giới tiền ảo như iFan, Pincoin, Onecoin,..Nhưng dưới bóng một doanh nghiệp, một tiến sĩ “dạy học làm giàu” đã lừa đảo và chiếm đoạt hơn 2.700 tỷ VNĐ từ hàng trăm người.

Để các nhà đầu tư đưa tiền, bị cáo đưa ra lãi suất cao 40-50%/năm, cắt lãi ngay khi nộp tiền, đồng thời khuyến khích mở rộng mạng lưới và chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối môi giới cho mỗi hợp đồng.

Bị cáo Phạm Thanh Hải tại tòa. (Ảnh: Vietnamnet)

Số tiền huy động vốn, bị cáo sử dụng để quay vòng trả lãi cho bị hại, chi 157 tỷ đồng góp vốn vào công ty khác với danh nghĩa cá nhân, tự ý cho vay không lãi suất 114 tỷ đồng. Hiện bị cáo mất khả năng thanh toán.

Cơ quan điều tra đã làm việc với hơn 2.500 bị hại nhưng chỉ có hơn 500 người hợp tác, còn những người khác không hợp tác hoặc còn bị lôi kéo…

Đây là vụ án mà số lượng nhà đầu tư (người liên quan và bị hại) lớn nhất từ trước đến nay, lên tới hơn 2.574 người và với số tiền huy động cũng đặc biệt lớn, hơn 2.700 tỷ đồng. Vậy nhưng toàn bộ “kịch bản” của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này lại chỉ do một mình Phạm Thanh Hải “đạo diễn”.

HĐXX xác định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của nhiều cá nhân, gây mất an ninh trật tự, hoang mang lo lắng cho nhân dân. Số tiền bị cáo chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Bị cáo phạm tội nhiều lần, thành khẩn khai báo nhưng chưa ăn năn hối cải, mới khắc phục 71 tỷ đồng. Do đó, tòa tuyên bị cáo mức án chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường cho 508 người số tiền 387 tỷ đồng. Những người không có yêu cầu bồi thường tòa không xem xét.

Ngoài ra, nội dung bản án cũng đề cập: “Có nhiều đối tượng tụ tập đông người, lập các trang mạng kêu gọi chống đối. Họ là ai, người bị xâm phạm tài sản hay đang được hưởng lợi % kết nối theo kiểu đa cấp cần được cơ quan điều tra làm rõ để lập lại trật tự an ninh”.

Mặt khác, hiện công an đang điều tra, chưa làm rõ số tiền hơn 2.200 tỷ đồng ở đâu, gia đình Hải cầm giữ bao nhiêu. Tuy nhiên, truyền hình Pháp luật Việt Nam đưa ra những bài viết bình luận cho rằng Hải không phạm tội. Tòa kiến nghị báo cáo cơ quan chủ quản công khai xin lỗi, kiến nghị cơ quan điều tra xử lý theo quy định.

Đối với số tài sản phong tỏa, số tiền bị cáo góp vốn vào các công ty dưới dạng tiền góp vốn, cổ phiếu, trái phiếu, tòa án tuyên thu hồi để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự cho bị cáo.

Trước đó, trong phần bào chữa, nhóm luật sư bị cáo Hải cho rằng bị cáo tạo ra môi trường sinh thái thịnh vượng của thời đại 4.0, cần vốn lớn để làm dự án. Khách hàng tin tưởng giao tiền cho bị cáo nên bị cáo có quyền điều tiết linh hoạt nguồn vốn.

Theo giới thiệu trên trang hoclamgiau.vn, ông Phạm Thanh Hải, sinh năm 1966, tốt nghiệp Đại Học và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại trường Đại học Tổng hợp Belarus (Minsk, Liên Xô cũ) năm 1994.

Ông Hải được giới thiệu là người có bề dày nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và làm việc tại Trung tâm Thông tin Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Maxcơva, Liên bang Nga) và Tập đoàn MASAN (Nga), một trong những thành viên sáng lập, ủy viên Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Masan (Liên bang Nga).

Sau đó, ông Hải giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty IDT rồi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty IDT.

Tùng Anh