Sau khi tiêm filler để nâng mũi, bệnh nhân có dấu hiệu choáng váng, ói liên tục và đột qụy, toàn bộ dây thần kinh hốc mắt đã bị phá hủy.

Chị Nguyễn Thị L. (sinh năm 1994, quê Đắk Lắk) được bạn bè giới thiệu đến đăng ký học nghề tại thẩm mỹ viện của bà T.T.N.H làm đại diện ở đường Đặng Nguyên Cẩn, phường 13, quận 6, TP HCM.

Ngày 15/12/2016, khách đến cơ sở của bà H. để tiêm filler, bà H. bảo chị L. đến một công ty ở quận Tân Bình mua 2 mũi tiêm filler. Sau khi tiêm 1 mũi cho khách, chiều cùng ngày bà H. đề nghị tiêm filler cho chị L. Tuy nhiên, khi mới tiêm được nửa mũi filler thì chị L. than đau, mặt mày choáng váng, ói liên tục.

Lúc này, bà H. gọi em gái pha nước gừng nhưng chưa kịp uống thì chị L. đã ngã gục. Bà H. mau chóng đưa chị L. đến Bệnh viện quận 6 cấp cứu, sau đó chuyển qua bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Tuy nhiên, các bác sỹ chỉ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ.

Sau đó, chị L. có đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sỹ kết luận mắt trái của chị L. không thể hồi phục được vì toàn bộ dây thần kinh hốc mắt đã bị phá hủy, kèm theo viêm màng bồ đào, viêm mống thể mi và bắt đầu bong giác mạc.

Vẫn nuôi hy vọng, chị L. tiếp tục đi khám tại một trung tâm mắt ở quận 7, bác sỹ nói mắt chỉ có thể mổ để khắc phục tình trạng teo mắt và cắt cơn đau. Tuy nhiên, chi phí dự trù là 70 triệu đồng/lần mổ và từ 5-10 năm hoặc 20 năm cần thực hiện phẫu thuật lại một lần để tránh hiện tượng teo nhãn cầu.

Trao đổi về biến chứng nguy hiểm của tiêm filler, Tiến sĩ Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa Bệnh lý Mạch máu não Bệnh viện 115 cho biết, chất làm đầy khi tiêm trúng mạch máu có thể gây thuyên tắc động mạch máu não bên trái, dẫn đến yếu nửa người bên phải. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị thuyên tắc động mạch mắt gây mù mắt trái.

Được biết, người tiêm filler có thể gặp một số tai biến như tiêm quá mức gây hoại tử, tiêm ngay động mạch làm thuyên tắc khu trú tại chỗ hoặc nếu chạy về não, vào mạch máu gây biến chứng nặng.

Nhiều chị em đua nhau tiêm filler nâng mũi để đẹp lên nhanh chóng. Tuy nhiên, quá trình tiêm đòi hỏi phải đúng chỉ định, bác sỹ phải có tay nghề cao, biết cấu trúc mạch máu để tiêm đúng vị trí, đúng cách, sử dụng loại mũi kim phù hợp, sản phẩm làm đầy phải đảm bảo chất lượng, thực hiện ở cơ sở y tế được cấp phép.

Ngoài ra, nếu tiêm quá nhiều lần có thể tổn thương mô viêm, viêm mãn tính, thay đổi cấu trúc mô mềm vùng tiêm. Trên thị trường hiện có nhiều chất làm đầy trôi nổi, không rõ nguồn gốc, có thể dẫn đến nguy cơ khó lường.

Thanh Tùng