Cho rằng ông Phạm Duy Hiếu buôn lậu vàng, UBND Tp.HCM đã quyết định xử phạt hành chính và tịch thu 10kg vàng tang vật. Tuy nhiên, ông này đã khởi kiện và buộc UBND Tp.HCM phải trả lại số vàng trên.

Theo Tuổi Trẻ, TAND Tp.HCM vừa ban hành quyết định buộc thi hành án hành chính của ông Phạm Duy Hiếu đối với bản án hành chính phúc thẩm mà ông đã thắng kiện UBND thành phố.

Trước đó, ngày 9/5/2014, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thị Hồng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Duy Hiếu (giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý A.P.) về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền 15 triệu đồng, đồng thời tịch thu 10kg vàng.

Quyết định này được đưa ra sau khi công an Tp.HCM lập biên bản vi phạm hành chính do ông Hiếu vận chuyển 10kg vàng không phải do Việt Nam sản xuất. Ngay lập tức ông Hiếu khởi kiện.

Theo ông Hiếu, số vàng đó không phải của công ty ông đang kinh doanh, mà là tài sản do mẹ vợ tặng làm của hồi môn khi vợ chồng ông kết hôn năm 2008.

Cũng theo ông Hiếu, quyết định xử phạt của chính quyền Tp.HCM dựa vào báo cáo của Công an TP cho rằng số vàng này là kinh doanh nhập lậu (giám định cho thấy số vàng trên không phải do Việt Nam sản xuất) là không có căn cứ.

Vì vậy, nguyên đơn yêu cầu tòa hủy quyết định nói trên, trả lại vàng. Trong phiên xử sơ thẩm ngày 26/1/2016, TAND Tp.HCM đã bác đơn kiện của ông Hiếu.

Dân Trí đưa tin, ngày 7/11/2016, TAND cấp cao tại Tp.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa này, đại diện UBND Tp.HCM cho rằng quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND TPHCM là đúng quy trình, đúng thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị HĐXX bác kháng cáo của ông Hiếu.

Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, trình bày của các bên tại phiên tòa, HĐXX TAND cấp cao tại Tp.HCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của ông Hiếu, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính số 2204/QĐ- XPHC ngày 9/5/2014 của UBND Tp.HCM.

Ngay sau đó, chính quyền Tp.HCM đã có đơn gửi Viện KSND tối cao, đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm ông Hiếu đề nghị TAND Tp.HCM buộc UBND TP thi hành án thì vẫn chưa có quyết định xem xét giám đốc thẩm đối với bản án, hoặc yêu cầu hoãn thi hành bản án.

Trong khi đó, theo quy định, sau khi hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà UBND Tp.HCM không thi hành án thì ông Hiếu có quyền đề nghị tòa án ra quyết định bắt buộc thi hành án.

Khôi Minh