7 chiếc ôtô Trung Quốc có bản đồ định vị gắn ‘đường lưỡi bò’ đưa vào Việt Nam hiện lưu giữ ở Hải Phòng sẽ bị hải quan tịch thu.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan xác nhận với báo Dân Trí. Theo ông Cẩn, “các vụ việc tương tự diễn ra cũng sẽ bị tịch thu xử lý”.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ thông tin, vào ngày 31/10, Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Hải Phòng) đã phát hiện một lô hàng ôtô nhập từ Trung Quốc nghi vấn phần định vị bản đồ có “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Lô hàng gồm 7 chiếc ôtô loại 5 chỗ có hiệu Hanteng, xuất xứ Trung Quốc, mới 100%. Khi những xe này bật máy khởi động, trong phần ứng dụng định vị dẫn đường trên màn hình trong xe có hiển thị hình ảnh nghi có “đường lưỡi bò”.

Doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng trên là Công ty TNHH ôtô Hoa Mai có địa chỉ tại quốc lộ 10, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP. Hải Phòng. Lô hàng được mở tờ khai vào ngày 29/10 tại Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Để làm rõ vi phạm, phía cửa khẩu cảng Đình Vũ đã có văn bản và bản chụp hình ảnh gửi Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường, xác định dấu hiệu vi phạm. 

Tháng 10/2019, một chiếc xe Volkswagen Toureg có bản đồ “đường lưỡi bò” được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (Vietnam Motor Show, diễn ra từ 23/10 đến 27/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn). Tổng cục Hải quan đã niêm phong, tịch thu và sung công quỹ chiếc xe này.

Chiếc xe Volkswagen Touareg trưng bày có bản đồ “đường lưỡi bò” (ảnh: Tiền Phong).

Trước xe Hanteng, nhiều mẫu xe Trung Quốc như Volkswagen, Zotye, BAIC do công ty Kylin nhập khẩu cũng có tình trạng vi phạm tương tự. Đơn vị nhập khẩu này đã xin lỗi khách hàng và thông báo gỡ bỏ ứng dụng Navigation có hình ảnh tuyên truyền chủ quyền trên biển trái luật pháp quốc tế của chính quyền Trung Quốc.

Những vụ cài cắm hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” – một dạng tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông của chính quyền Trung Quốc đang xuất hiện ở Việt Nam với nhiều hình thức như ấn phẩm du lịch, phim ảnh, đặc biệt mới đây, nó đã xuất hiện trong các cuốn sách giáo trình giảng dạy của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

“Đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường 9 đoạn” do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.