Liên quan đến 5 thuyền viên trên chiếc tàu cá Bình Thuận bị nạn sau 12 ngày mất tích trên biển được tàu hàng nước ngoài cứu sống, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn- một người may mắn được trở về buồn bã kể lại rằng, vì thúng quá nhỏ, đành bỏ thi thể anh em lại giữa biển, đau xót nhưng không còn cách nào khác.

Chiều 22/7, Chi đội Kiểm ngư số 4 đóng tại TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), cho báo chí trong nước biết, đã điều tàu KN466 lên đường để tiếp nhận 5 ngư dân Bình Thuận, được tàu BUFFALO trên hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc ứng cứu. Dự kiến tối nay 23/7, tàu KN466 về đến cảng Ba Ngòi (TP. Cam Ranh).

Trong số những người được cứu có thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, 50 tuổi, Nguyễn Văn Mỹ (58 tuổi), Bùi Văn Vinh (42 tuổi), Lê Văn Dũng (36 tuổi) và Nguyễn Thành La (40 tuổi).

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn nói trong 12 ngày trôi dạt trên biển, ông cùng mọi người thấy nhiều tàu qua lại nhưng gọi không ai nghe, trước khi được tàu hàng phát hiện.

“Chiếc tàu lần này chúng tôi phải kêu hai lần họ mới thấy. Sáng tàu chạy qua nhưng gọi họ không nghe. Đến trưa, thấy tàu quay lại, mọi người gọi cầu cứu tiếp”, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn (50 tuổi) nói khi VnExpress kết nối với ông qua số điện thoại của tàu hàng nước ngoài đã cứu ông và bốn thuyền viên, tối 22/7.

Ông Toàn kể, con tàu đánh cá bị sóng lớn đánh chìm rạng sáng 10/7, mọi người không ai trở tay kịp. Là thuyền trưởng, ông hô hào anh em dỡ hai chiếc thúng làm nghề ra, chia hai nhóm thoát nạn.

Hai thúng cố giữ khoảng cách gần nhau, với hy vọng có tàu chạy ngang cứu. Do không có thức ăn, nước uống, các thuyền viên đói lả, phải hớp đỡ nước biển cho bớt khô họng, khi có mưa thì hứng nước uống để cầm cự. Những ngày sau đó, hai thúng bị sóng đánh lạc nhau khi cố đuổi theo con tàu phía xa để cầu cứu.

Nhóm ông có 8 người, nhưng sau nhiều ngày trôi dạt, phải chống chọi với sóng lớn và đói khát, 3 người do không chịu nổi đã tử vong. “Vì thúng quá nhỏ, đành bỏ thi thể anh em lại giữa biển, đau xót nhưng không còn cách nào khác”, thuyền trưởng quê Bình Thuận nói.

3 hôm trước, cách vị trí thúng thuyền trưởng Toàn trôi dạt khoảng 75km, chiếc thúng chở nhóm 7 người đã được tàu cá Bình Định phát hiện. Tuy nhiên, 3 người trong nhóm đã chết vì đói khát, thi thể được thả xuống biển. Hôm qua (21/7), 4 người sống sót đã được đưa về đất liền đoàn tụ với gia đình.

Có thể bạn quan tâm: