Ngày 25/12, Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đang đang làm rõ việc chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Re làm rõ việc hàng chục hecta đất của người dân xã Hiếu bị vùi lấp, sạt lở. Dự nán trên được UB tỉnh này thu hồi hơn 100ha đất rừng để thủy điện Đăk Re thuê làm dự án.

Theo báo Người lao động, đự án thủy điện Đắk Re nằm trên địa phận 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Tại Kon Tum, dự án nằm trên địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông. Trong đợt mưa bão dồn dập vừa qua, hàng chục hecta đất sản xuất của người dân xã Hiếu bị sạt lở, vùi lấp nghiêm trọng. Theo người dân, trước đây dòng suối Đắk So Rach chảy theo hướng từ xã Hiếu xuống xã Ngọc Tem nhưng từ khi thủy điện Đắk Re thi công, ngăn đập, chặn dòng suối Đắk So Rach khiến cho đợt mưa lũ vừa qua nước dâng lên, đổ dồn về suối Đắk Re cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân 2 bên suối.

Sau khi cơn lũ đi qua, UB xã Hiếu đã kiểm tra và kết luận nguyên nhân việc sạt lở là do thủy điện Đắk Re trong quá trình thi công các hạng mục vào mùa mưa bão đã gây bồi lấp, sạt lở, ngập úng. Hiện có 10 ha đất sản xuất của 73 hộ dân trên địa bàn xã Hiếu bị thiệt hại. Ông A Hí (Trưởng thôn Kon Pling) cho biết, từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 là thời điểm người dân gieo sạ lúa vụ mùa. Nhưng đất ruộng vẫn đang bị vùi lấp, tiếp tục sạt lở nên người dân chưa thể gieo lúa. “Ở đây, vụ mùa là vụ lúa chính để bà con ăn trong cả năm. Do đất bị vùi lấp, sạt lở nên chắc chắn nhiều gia đình không thể trồng và sẽ không có gạo ăn trong thời gian tới” – ông A Hí lo lắng.

Trên báo SGGP, ông A Lơng (ở thôn 1, xã Hiếu) cho biết hơn 1,000 mét vuông đất trồng lúa của gia đình đang phải bỏ hoang do không thể canh tác được vì thủy điện Đăk Re gây lũ làm sạt lở. “Chúng tôi đã kiến nghị lên UB xã, nhưng đến nay phía thủy điện vẫn chưa chịu đền bù,” ông Lơng nói.

Dự án thủy điện Đắk Re do Công ty CP Thiên Tân (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có công suất 60 MW, xây dựng tại vùng giáp ranh 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Tại Kon Tum, từ năm 2016, UB tỉnh này đã thu hồi hơn 100ha đất rừng để thủy điện Đăk Re thuê làm dự án.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới