Sau 1 tuần thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ, mọi thứ vẫn như bãi chiến trường, nhiều nhà dân bị kéo đổ sập, người dân trong chốc lát lâm vào cảnh trắng tay “Chỉ sau vài giờ chạy né bão, lại vật lộn với lũ, tài sản trong nhà chẳng còn gì. Hàng trăm hộ dân mất hết tài sản, nhà cửa vì thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ mà không hề thông báo”, theo báo Thanh Niên.

Xả lũ thì đúng quy trình nhưng dân lãnh đủ

Sáng 4/11, tại buổi khảo sát thực địa và làm việc với chính quyền, thủy điện được tỉnh Quảng Nam tổ chức tại UBND huyện Nam Giang, Phó chủ tịch huyện Nam Giang A Viết Sơn cho biết, thiệt hại cho dân là rất lớn. Việc thủy điện Đắk Mi 4 chọn xả lũ vào ngay thời điểm dân còn chạy sơ tán bão, chưa kịp về nhà đã khiến nhà cửa và đồ đạc hư hại nặng.

Ông Sơn cho rằng thủy điện Đắk Mi 4 phải chịu trách nhiệm. “Đơn của dân gửi lên huyện dày thành tập. Năm nay đã khó lại càng khó, chắc chắn số hộ thiếu đói, tái nghèo sẽ dài thêm” – ông Sơn nói.

Bí thư Huyện ủy Nam Giang Lê Văn Hường cũng khẳng định thủy điện Đắk Mi không thể thoái thác trách nhiệm. Theo ông Hường, nếu không có thủ điện xả lũ thì sẽ không bao giờ có một lượng nước hơn 7.000m3/s xả ập xuống một lúc như chiều 28/10.

Ảnh chụp màn hình báo Lao động.

Bởi quy luật của lũ là lên từ từ, bà con sẽ chủ động di dời được đồ đạc ra ngoài để giảm bớt thiệt hại. “Tôi sẽ không bàn chuyện quy trình mà chỉ nói rằng giờ thiệt hại của dân thì ai chịu đây? Không thể đổ lỗi cho thiên tai được” – ông Lê Văn Hường nói.

Ông Nguyễn Đăng Chương – trưởng Phòng Nông nghiệp Nam Giang – nói chưa bao giờ huyện Nam Giang lại có lũ lớn vậy. Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ thì đúng quy trình nhưng quy trình đó lại khiến dân lãnh đủ.

Cuốn hết tài sản dân, Thủy điện nói “đã kịp thời góp phần cắt lũ”

Ông Nguyễn Thanh Bình – phó tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Đắk Mi khẳng định thủy điện Đắk Mi 4 đã xả lũ đúng quy trình vận hành. Lượng nước về hồ đạt gần 17.000m3/s là lịch sử và Đắk Mi 4 chỉ xả 7.000m3/s. “Thủy điện đã cắt một đợt lũ lịch sử” – ông Bình nói.

Ông Trương Xuân Tý – phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam cho rằng đợt lũ vừa qua là lịch sử, việc thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ về hạ du dù khẩn cấp nhưng lại… rất kịp thời và góp phần cắt lũ.

Ảnh chụp màn hình báo Lao động.

Cùng dành lời khen cho việc xả lũ của Đắk Mil 4, ông Mạc Vĩnh Châu – phó phòng quản lý năng lượng Sở Công thương tỉnh Quảng Nam – nói: “Thủy điện Đắk Mi 4 đã tham gia rất tốt trong việc cắt lũ. Việc lũ về tại Nam Giang là bất khả kháng, chúng tôi đề nghị chính quyền tuyên truyền nói rõ cho bà con hiểu” – ông Châu nói.

Nghe các ý kiến ngược chiều này, phó chủ tịch huyện Nam Giang A Viết Sơn đứng dậy nói: “Quy trình thì đúng mà dân thì vẫn thiệt hại, nói như vậy thì huyện sai, bà con đều sai hết?

Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch huyện Nam Giang (Quảng Nam) cho rằng, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho dân.

Luật Sư: Thủy điện xả lũ khiến dân mất trắng phải bồi thường

Baodatviet đưa tin, hoàn toàn chia sẻ và ủng hộ yêu cầu của phía lãnh đạo huyện Nam Giang, LS Trương Xuân Tám cho biết thủy điện thông báo xả lũ cho dân trước 30 phút so với kế hoạch, với lượng xả quá lớn, dân đang đi tránh bão không thể chạy về kịp dọn đồ đạc đến nơi an toàn gây thiệt hại nặng nề cho dân là thủy điện sai.

Ông Tám cho biết, những thiệt hại về người, tài sản của cả người dân và địa phương do thủy điện xả lũ là rất rõ ràng, vì vậy, chính quyền địa phương cần yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi vi phạm; người dân tổng hợp cụ thể thiệt hại cả về người về của, kể cả các công trình hạ tầng của địa phương để khởi kiện, yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường, kể cả phải yêu cầu khởi tố, xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật.

Khi có đủ căn cứ, cơ sở khẳng định chủ đầu tư làm sai quy định, sai quy trình gây thiệt hại cho dân, chính quyền sẽ hỗ trợ, hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục khởi kiện, từng người dân sẽ là chủ thể đứng ra khởi kiện chủ đầu tư. Với các công trình hạ tầng trên địa bàn thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương, chính quyền địa phương có thể là chủ thể đại diện đứng ra khởi kiện.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Về các căn cứ để yêu cầu chủ đầu tư vận hành thủy điện phải bồi thường cũng rất rõ ràng, cụ thể vị LS cho biết có 3 căn cứ: Thứ nhất, có hành vi trái pháp luật; Thứ hai, có thiệt hại xảy ra; Thứ ba, có quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với hậu quả để lại.

“Như vậy, ở đây người dân là nạn nhân của việc chủ đầu tư vận hành thủy điện xả lũ quá đột ngột, bất ngờ, trong bối cảnh người dân bị động, không có khả năng phản ứng kịp thời gây thiệt hại nặng nề về người và của là chủ đầu tư sai.

Do đó, bồi thường thiệt hại là rất sòng phẳng, rõ ràng, chủ đầu tư xây dựng thủy điện không phải là nhà hảo tâm, không phải cơ quan làm từ thiện phát hàng cứu trợ, vì thế, người dân không cần phải xin hỗ trợ từ thủy điện trong trường hợp này mà là yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm, bồi thường”, vị LS nhấn mạnh.

Ông Tám cũng lưu ý, việc thống kê thiệt hại phải rất cụ thể và phải được quy đổi chi tiết bằng tiền, ví dụ, thiệt hại về trâu bò là bao nhiêu tiền, nhà cửa là bao nhiêu, hoa màu, tài sản trị giá bao nhiêu…, phải rất cụ thể, chi tiết. Việc xác minh thiệt hại thời điểm này theo ông Tám là khó khăn, tuy nhiên, trong bối cảnh lũ lụt, lại cộng thêm thủy điện xả nước lớn khiến nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, người dân mất trắng việc trưng cầu nhân chứng xung quanh chính là bằng chứng chứng minh cho hậu quả của hành vi sai trái do thủy điện xả lũ quá lớn, thời gian xả lũ quá gấp, chính quyền và người dân không kịp trở tay.

Cần có bài học thích đáng cho người vận hành thủy điện thiếu trách nhiệm, vô cảm

Ảnh chụp màn hình video báo Lao động.

Nói thêm về việc thủy điện xả lũ, LS Trương Xuân Tám nhận định, việc thủy điện xả lũ để bảo đảm an toàn cho hồ đập là cần thiết, tuy nhiên, xả lũ gây thiệt hại cho người dân hạ du khiến dư luận xã hội bức xúc cũng xảy ra và tồn tại từ nhiều năm qua. Điều này cho thấy tính chủ động của chủ đầu tư vận hành thủy điện chưa cao, chưa đủ khả năng đưa ra các cảnh báo, dự báo về lượng nước tích trữ, thời điểm tích trữ cũng như thời điểm xả, dẫn đến việc tích nước trước mùa lũ, khi lũ đến trở tay không kịp, phải xả đột ngột, xả trong đêm, xả lượng nước lớn mới gây ra thiệt hại lớn cho người dân.

Việc này đã lặp lại quá nhiều lần, vì thế, ông Tám cho rằng, cần thiết phải có bài học thích đáng cho những người vận hành thủy điện thiếu trách nhiệm, vô cảm, dẫn tới những việc làm sai. Theo ông Tám, việc xử lý cũng phải thực hiện nghiêm minh theo đúng pháp luật, kể cả trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm xử lý hình sự nếu cần thiết.

Xem thêm:

Hàng ngàn mét khối gỗ lấp kín mặt hồ thủy điện Đăk Mi 4 sau lũ

Tưởng chết vì ung thư di căn, người phụ nữ bất ngờ khoẻ mạnh ra ruộng cày cấy

Hành trình đến Thiên An Môn: Ánh mắt anh ta như muốn nói: Nếu tôi không phải người phương Tây thì anh ta đã giết tôi rồi

videoinfo__video3.dkn.tv||40327d68e__

Ad will display in 09 seconds