Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam khẳng định, chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4 thiếu trách nhiệm, thiếu thiện chí, đổ qua đổ lại trong việc đền bù thiệt hại cho người dân.

Báo Người Lao Động đưa tin, tại buổi họp báo thường kỳ UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào sáng 5/4, đại biểu đã trao đổi rất nhiều vấn đề trọng yếu trong địa bàn tỉnh.

Trong số đó có đề cập đến sự việc người dân tố nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 (đóng tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) xả lũ gây thiệt hại nặng cho người dân ở huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam).

Nói về vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, sở đã phối hợp với các sở – ngành, địa phương liên quan đốc thủ chủ đầu tư sớm giải quyết cho người dân. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, ông Quang đánh giá chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4 đã “thiếu trách nhiệm trong việc đền bù, đổ qua đổ lại, thiếu thiện chí thiếu hợp tác để đền bù cho người dân”.

Trước đó, chiều 28/10/2020, thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ với lưu lượng trên 7.000 m3/giây. Hàng trăm hộ dân ở xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ (huyện Nam Giang) bị trôi hết tài sản, nhà cửa.

Trả lời báo Người Lao Động , ông Đinh Hữu Tấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đăk Mi (chủ đầu tư thủy điện Đăk Mi 4), cho rằng “sự cố” hôm 28/10/2020 là “do thiên tai”. Ông này nói rằng sẵn sàng “hỗ trợ” thiệt hại cho người dân.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Nhưng đến thời điểm này, người dân mất nhà cửa, tài sản vẫn chưa nhận được một đồng nào từ phía thủy điện.

Liên quan đến câu hỏi này, chủ trì buổi họp báo, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong tuần này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ nghe các ngành chức năng báo cáo để đưa ra hướng xử lý.

Theo báo Lao Động, tổng thiệt hại được người dân thống kê trong vụ thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ hôm 28/10/2020, ước tính lên đến hơn 47 tỷ đồng.

Hiện 900 hộ dân thuộc vùng hạ lưu thủy điện Đắk Mi 4 đang rất khốn khó. Nhiều gia đình phải trong tình trạng ở ghép hoặc thuê trọ tạm bợ vì mất nhà.