Sau gần 10 ngày xét xử và nghị án, cuối giờ chiều qua (ngày 6/5), TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên tử hình cán bộ ngân hàng thụt két 114 tỷ đồng.

Báo VTC News thông tin, chiều 6/5, TAND tỉnh Đắk Lắk qua nhiều ngày xét xử đã tuyên phạt đối với 20 bị cáo từng là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Krông Bông về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

videoinfo__video3.dkn.tv||79e98ac4c__

Ad will display in 09 seconds

Cựu cán bộ Agribank ở Đăk Lăk chiếm đoạt 114 tỷ bị tử hình. (Video: VnExpress)

Theo đó, bị cáo Chu Ngọc Hải (sinh năm 1984, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Tổng mức hình phạt đối với bị cáo Hải là án tử hình.

Chu Ngọc Hải trình bày khá rành mạch, rõ ràng quy trình ‘thụt két’ của mình. (Ảnh: Trung Tân)

Ngoài ra, Bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên giám đốc Agribank Krông Bông) tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nhận mức án 8 năm tù; bị cáo Tô Đắc Hải (nguyên Phó giám đốc Agribank Krông Bông) cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nhận mức án gần 4 năm tù. 

Còn 16 bị cáo khác liên quan đến vụ án nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng Agribank Krông Bông bị tuyên phạt từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 6 năm tù.

Ông Ngô Quốc Vinh – nguyên giám đốc ngân hàng Agribank huyện Krông Bông tại tòa. (Ảnh: VTC News)

Theo báo Tuổi Trẻ, tại phiên tòa, HĐXX cũng đề nghị Viện KSND tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Agribank Đắk Lắk do trước đó ngân hàng này kiểm tra hơn 200 bộ hồ sơ tại Agribank Krông Bông năm 2016 mà không phát hiện bộ hồ sơ giả nào. Trong khi đó, bị cáo Hải đã làm giả 470/562 bộ hồ sơ để rút hàng chục tỉ đồng tại chi nhánh Krông Bông.

HĐXX cũng đề nghị khởi tố vụ án đánh bạc. Theo lời khai của Chu Ngọc Hải, bị cáo này dùng phần lớn số tiền chiếm đoạt, tham ô để mua vật phẩm game và cá độ bóng đá. Bị cáo khai đã chuyển khoản cho 86 người nhưng quá trình điều tra chưa xác định được cá độ bóng đá với ai. 

Những người nhận tiền của bị cáo Hải qua tài khoản thì không thừa nhận cá độ bóng đá mà nói cho người khác mượn tài khoản để chuyển tiền hoặc trả nợ vay mượn cá nhân. Số tiền trong các tài khoản không còn nên không thu hồi được.

Lợi dụng việc làm trái quy định của Agribank Krông Bông, Chu Ngọc Hải đã lập khống 562 hồ sơ khách hàng vay vốn, chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng để chơi game và cá độ bóng đá.

Chu Ngọc Hải khai nhận đã làm giả rất nhiều bộ hồ sơ khống, sau đó bị cáo tự “đóng vai” nhân viên kế toán, trưởng phòng tín dụng, giám đốc để ký duyệt rồi rút tiền ngân hàng để chiếm đoạt.

Về phần mình, ông Ngô Quốc Vinh – nguyên giám đốc Agribank Krông Bông cho biết, giám đốc chi nhánh không cần kiểm tra trên hệ thống mà chỉ ký duyệt hồ sơ giấy. 

Ông Vinh thừa nhận tất cả hồ sơ, trong đó có 562 bộ hồ sơ giả của Hải, đều được ký duyệt để giải ngân mà mọi khâu, kể cả ông, đều không kiểm tra tính hợp pháp của tất cả hồ sơ được trình.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: