Nguyên tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải cùng cấp phó là Phạm Thị Phương Anh vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến thương vụ công ty này mua AVG.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 14/11 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Phương Anh nguyên phó tổng giám đốc và ông Cao Duy Hải nguyên tổng giám đốc MobiFone để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng trong “thương vụ mua AVG”.

Theo Zing, trước đó ngày 10/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam, ông Lê Nam Trà và ông Phạm Đình Trọng về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Nam Trà, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty MobiFone và ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone; khiển trách ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

thuong vu avg them hai lanh dao mobifone bi bat giu
Cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến thương vụ mua cổ phần AVG. (Ảnh: VTC)

Thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỷ đồng. Vụ mua bán này được dư luận đặc biệt chú ý với nhiều nghi vấn.

Kết quả Thanh tra Chính phủ cho thấy, thương vụ này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỷ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Bảo Hà (Tổng hợp)