Ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn- 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bị cáo buộc đã được Phạm Nhật Vũ – Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đưa tiền để sớm bán cổ phần AVG cho Mobifone. Trong đó, riêng ông Son nhận đến 3 triệu USD.

Ngày 2/9, theo nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, Cơ quan điều tra Bộ Công an hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn – 2 cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG. Trước đó, ông Son và ông Tuấn cùng bị khởi tố về hai tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG cùng hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone và giám đốc nhiều công ty khác.

Tiền Phong dẫn kết luận điều tra cho biết, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.

Biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, ông Son muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone nên nghĩ mua mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, theo ông Son, nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ông Son khai, sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận, vào dịp lễ, tết, ông Son đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone, cụ thể 200 triệu đồng dịp 30/4/2015. Ông Son cũng nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. 

Ông Phạm Nhật Vũ tại cơ quan điều tra (ảnh: Bộ Công an).

Quá trình điều tra, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với bị can Lê Nam Trà , cựu chủ tịch HĐTV MobiFone, ông Trà cho biết cũng nhận được 2,5 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ sau khi hoàn thành dự án. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân. Sau đó ông Trà đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Ngoài ra, ông Trà còn khai dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông với ông Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.

Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc MobiFone khai sau khi hoàn thành dự án, vào tháng 4/2016, ông Phạm Nhật Vũ đã đưa 500.000 USD biếu ông Hải. Sau đó ông Hải đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Theo kết luận điều tra, những sai phạm trên đã gây nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước tại MobiFone hơn 7.000 tỷ đồng.

Video xem thêm: Cổ nhân thường nói “tích đức, thất đức” – Đức ấy là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||3e7c4ea50__

Ad will display in 09 seconds