Sáng nay (13/11), Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi liên quan tới vụ thượng uý công an ở Thái Nguyên ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng.

Sáng 13/11, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo Người Lao Động về việc Bộ Công an có biện pháp gì sau vụ một thượng uý công an ở tỉnh Thái Nguyên có hành vi ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng cũng như vụ nữ đại úy Công an quận Đống Đa (Hà Nội) gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết Bộ sẽ có chỉ đạo nhằm chấn chỉnh trong toàn lực lượng.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết về đạo đức công vụ, Chính phủ đã phê duyệt Đề án văn hóa công vụ và giao cho từng cơ quan, đơn vị xây dựng đạo đức công vụ, văn hóa công vụ của từng cơ quan, tùy theo vị trí công tác.

Bộ trưởng Tô Lâm nói về vụ thượng uý công an ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng - 2
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói về vụ thượng uý công an ở tỉnh Thái Nguyên ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng (ảnh: Người Lao Động).

“Nếu ai làm sai theo quy định đó thì phải xem xét xử lý thôi. Văn hóa công vụ là chung nhưng đạo đức nghề nghiệp, xử lý của từng vấn đề là từng cơ quan, đơn vị thực hiện” – ông Lê Vĩnh Tân nói.

Báo Dân Việt cho biết, bên hành lang Quốc hội sáng nay, các phóng viên báo chí cũng đặt câu hỏi cho đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên về vụ việc thượng úy công an Nguyễn Xô Việt có hành vi tát nhân viên bán hàng ở trạm dừng nghỉ.

Ông Trần Quốc Tỏ cho biết, ngay sau khi xảy ra việc thượng úy Nguyễn Xô Việt bị tố cáo trên mạng xã hội, cơ quan quản lý đã tạm đình chỉ công tác đối với anh này để tiến hành xác minh, xử lý. Ông cho hay Tỉnh ủy đã cho chủ trương và dứt khoát phải xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền “chóng mặt” clip được cho xảy ra từ ngày 10/11 tại một khu bán đồ ăn ở TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

videoinfo__video3.dkn.tv||f68e2aa3c__

Ad will display in 09 seconds

Theo đó, nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông được cho là bố đi cùng con trai khoảng 10 tuổi, khi cậu bé này lấy mấy cây xúc xích liền được 2 nhân viên (1 nam, 1 nữ) yêu cầu thanh toán. Nhưng người bố đã bảo con cứ mang hàng ra. Khi cậu con trai bị nhân viên bán hàng chặn lại, ông bố này đã chửi bới, ném xúc xích và tát vào mặt nhân viên bán hàng.

Sau đó, người bố được xác định là Thượng uý Nguyễn Xô Việt mới được điều chuyển công tác từ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Thái Nguyên về Công an Tx. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 11/11, trao đổi với báo Giao thông, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, sẽ yêu cầu Công an Tx. Phổ Yên đình chỉ công tác cán bộ công an này để làm rõ hành vi vi phạm. “Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định, kiên quyết không bao che cho sai phạm”, Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

Đại diện Trạm dừng nghỉ Hải Đăng cho biết, đúng là vụ việc trên xảy ra hôm 10/11. Sau đó, vị cán bộ công an trên đã quay lại xin lỗi và cho rằng vụ việc xảy ra do hiểu nhầm.

Hồi giữa tháng 8, vụ việc nữ Đại úy Lê Thị Hiền to tiếng, chửi bới nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng khiến dư luận rất bức xúc. Công an cảng Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt hành chính 200.000 đồng đối với bà Hiền. Ngày 24/8, Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấm bay và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng đối với bà này.

Theo VTC, tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 5/11, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin, trong báo cáo mới đây gửi Bộ, Công an TP. Hà Nội dự kiến hạ cấp bậc hàm từ đại úy xuống trung úy, điều động bà Hiền xuống nhận công tác ở vị trí không tiếp dân.