Liên quan đến vụ Công an tỉnh Nghệ An đột nhập bắt quả tang 2 hộ dân nuôi nhốt trái phép 17 con hổ hôm 4/8 gây xon xao dư luận. Tuy nhiên sáng 6/8, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cho biết, 8/17 con hổ được ‘giải cứu’ từ hai hộ gia đình nuôi nhốt trái phép ở Nghệ An đã chết không rõ nguyên nhân.

Nói về việc 2 hộ dân nuôi nhốt trái phép 17 con hổ, đại diện Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, hàng tuần, hàng tháng kiểm lâm đều tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát trên địa bàn nhưng không dễ phát hiện việc người dân nuôi nhốt hổ.

“Riêng tại địa bàn huyện Yên Thành, chi cục có đi kiểm tra mà không phát hiện được gì. Như hôm trước cán bộ chi cục đi bắt quả tang cùng công an mới thấy họ nuôi rất kín, nuôi trong hầm thì khó mà biết được”, ông Nguyễn Văn Bính – Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho Dân Trí biết.

Về việc 8 con hổ tang vật bị chết bất thường, Thượng tá Trần Phúc Thịnh – Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An xác nhận, trong quá trình vận chuyển 17 cá thể hổ đi chăm sóc thì 8 cá thể hổ đã chết. 9 con còn lại được chăm sóc tốt, sức khỏe đang phục hồi.

“Việc bắt giữ, gây mê và vận chuyển đến nay có một số cá thể bị chết. Đây là tang vật của vụ án nên chúng tôi đang làm các thủ tục theo quy định và cấp đông để bảo quản nguyên vẹn các cá thể hổ chết, phục vụ công tác điều tra”, Thượng tá Thịnh nói thêm.

Ảnh chụp màn hình khoahocdoisong.

Cũng theo Thượng tá Thịnh, quá trình giải cứu hổ có huy động bác sĩ thú y gây mê hổ. Việc hổ chết có liên quan đến kỹ thuật gây mê hay không, ông cho biết đây là vấn đề chuyên môn ngành thú y, ông không thể khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Thái – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) chia sẻ: Những cá thể hổ trong quá trình giải cứu bị chết là sự việc ngoài mong muốn của cơ quan chức năng. Nhưng điều quan trọng trong việc bảo tồn động vật hoang dã lâu dài là cần phải phá án, bắt giữ được các đối tượng mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dã để răn đe, giáo dục.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí về việc 8 con hổ bị chết, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, hiện ông vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào phía cơ quan Công an Nghệ An cung cấp. “Hiện nay công an đang xử lý. Tôi chưa nhận được báo cáo nào”. 

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 4/8, Công an Nghệ An phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra khu vực nhà ở của ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và vợ là Hồ Thị Thanh (31 tuổi, ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành, H.Yên Thành). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện chủ nhà đang nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành, mỗi con có trọng lượng gần 200 kg. Bà Thanh khai số hổ này được mua từ Lào khi chúng còn nhỏ rồi mang về nhà nuôi.

Cùng thời điểm này, cơ quan chức năng phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi, xóm Phú Xuân, xã Đô Thành) cũng đang nuôi nhốt 3 con hổ trưởng thành có trọng lượng từ 225 – 265 kg dưới tầng hầm.Để kiểm tra và lấy mẫu xác định chủng loại hổ, lực lượng chức năng đã dùng thuốc mê bắn vào các con hổ. Sau khi kiểm đếm, cân trọng lượng và lấy mẫu giám định, chiều cùng ngày, 17 con hổ được cho vào các lồng sắt, đưa lên xe tải và chuyển đến Khu du lịch sinh thái Mường Thanh (xã Diễn Lâm, H.Diễn Châu) để chăm sóc, phục vụ cho công tác điều tra. 

Có thể bạn quan tâm: