Trong bài phát biểu sáng nay (30/5), Thượng Nghị sĩ John McCain bày tỏ mong muốn chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Đề xuất được đưa ra trong dịp Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á – hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La được tổ chức ở Singapore.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trên Biển Đông, việc Mỹ tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ông John McCain cho rằng Việt Nam cần có các phương tiện để ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh hải, đồng thời lên án Trung Quốc đã “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, theo trích dẫn từ Vnexpress.

Hãng tin Defense News dẫn lời ông McCain: “Chúng tôi muốn thiết lập điều kiện để dỡ bỏ dần lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam càng sớm càng tốt… Chúng tôi muốn thấy họ có đủ năng lực, nhất là về các vũ khí phòng thủ, có thể sử dụng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2014, Hoa Kỳ đã quyết định dỡ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải trên Biển Đông. Đây là một quyết định có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm kết thúc chiến tranh và gần 20 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cũng trong sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã có bài phát biểu trước các quan chức quốc phòng tham dự Đối thoại Shangri-La. Trong đó, ông Ashton Carter thẳng thắn lên án việc Trung Quốc cải tạo đảo phi pháp trên Biển Đông và có khả năng quân sự hóa các đảo đó.

Hồng Liên tổng hợp