Thương lái Trung Quốc thu mua rêu đá với giá cao

Những ngày gần đây người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thường rủ nhau lên rừng lấy rêu đá về phơi khô bán cho thương lái Trung Quốc với giá cao, theo Soha đưa tin.

Theo thông tin được biết, giữa năm 2014, một số thương lái Trung Quốc thường xuyên đặt hàng rêu đá với giá cao và số lượng lớn, nên người dân ở đây đã bất chấp nguy hiểm, lên rừng lấy về bán.

Thời điểm đầu, họ thu mua từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/kg rêu khô, hiện nay giá đã giảm xuống một nửa.

Những người này có hướng dẫn kỹ cách thu hái như: phải lấy rêu đá mọc ra từ các vách núi, trên những cây cổ thụ sống trong rừng già, sau đó rửa sạch, đem phơi khô đóng bao.

Do người dân đổ xô đi khai thác nên rêu đá cũng đã dần cạn kiệt, nhiều người đã di chuyển sang các xã lân cận để tìm kiếm.

Rêu đá có 2 loại: một loại màu xanh thẫm và một loại màu xám hơi trắng. (Ảnh: nguoiduatin)
Rêu đá có 2 loại: một loại màu xanh thẫm và một loại màu xám hơi trắng. (Ảnh: nguoiduatin)

Hiện nay, không ai biết rêu đá được thương lái Trung Quốc mua về làm gì. Câu hỏi này vẫn còn đang bỏ ngỏ, cần cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

Người dân đổ xô đi bắt giun biển bán cho thương lái Trung Quốc

Năm 2014, giữa cái nắng tháng 6 như đổ lửa, tại vùng nuôi tôm tại thôn 4, xã Quảng Công (Quảng Điền, Huế), người dân đã đổ xô tới đây để săn giun biển (còn gọi là địa sâm), theo VNE đưa tin.

Những thợ săn giun đến từ các tỉnh như Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Được biết, những người này săn lùng giun biển từ huyện Phú Vang ra Hương Trà, Quảng Điền và ra cả tỉnh Quảng Trị.

Thương lái thu mua tại chỗ giá 50.000 đồng/kg giun biển tươi và 800.000 đồng/kg giun khô. Bình quân một ngày, một người thợ săn kiếm được trên chục kg. Có gia đình đi cả nhà ra Huế làm nghề này, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

giun-bien-2-500-5206-1403584893.jpg
Giun biển khô có giá 800.000 đồng một kg. Khoảng 15kg giun biển tươi sẽ thu được 1kg giun khô. (Ảnh: Nông nghiệp)

Trước đây, khi mới ra vùng phá ven huyện Quảng Điền, giun biển nhiều vô kể, chỉ đánh bắt trong cỡ vài tiếng là được cả vài chục cân, nhưng do số người bắt đông quá nên lượng giun biển đã giảm hẳn.

giun-bien-500-3608-1403584893.jpg
Đào giun biển sẽ để lại hố trên bãi bồi, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. (Ảnh: Nông nghiệp)

Tại các địa phương như Phú Diên, Phú Hải (huyện Phú Vang), Lăng Cô (huyện Phú Lộc) cũng có đội quân vài chục người tham gia săn bắt giun biển.

Tuy nhiên, người dân ở đây không biết được thương lái Trung Quốc thu mua giun biển để làm gì.

Thương lái Trung Quốc thu mua cả… sầu riêng non

Tháng 10/2014, tình trạng thương lái đổ xô về mua sầu riêng non, già để bán sang Trung Quốc diễn ra rầm rộ ở xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã đẩy giá sầu riêng lên cao kỷ lục so với 10 năm trở lại đây, theo VTC đưa tin.

Sầu riêng ghép các giống Thái Lan (Monthon, Đona, Ri6…) được thương lái mua tại vườn với giá từ 24.000 – 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là thương lái mua cả sầu riêng non, già, còn trái nào chín, họ chỉ mua với giá 15.000 – 17.000 đồng/kg.

Sầu riêng non chất đầy các đại lý thu mua - Ảnh: Minh Sơn
Sầu riêng non chất đầy các đại lý thu mua . (Ảnh: nld.com.vn)

Ở nhiều hộ dân, thương lái còn vào tận vườn để dành giật nhau mua, quả càng xanh, càng non thì họ càng thích  mua, bao nhiêu cũng mua hết.

Hầu hết các chủ vườn sầu riêng tại 2 xã Lộc Thành và Lộc Nam đều được thương lái đến chốt mua với giá cao ngất ngưởng.

“Trước hành động kỳ quặc của các thương lái là thu mua cả quả sầu riêng non, chúng tôi đã cảnh báo tới người dân về khả năng thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, vì lợi ích trước mắt nên hầu hết người dân đều phớt lờ, tiếp tục hái trái non đem bán” – báo Giáo Dục dẫn lời ông Lê Mộng Ngọc, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thành.

Việc sầu riêng non được thu mua với mục đích gì và bán đi đâu thì hiện người dân và cơ quan chức năng chưa được biết.

Thương lái Trung Quốc mua ốc bươu vàng miền Tây làm gì?

Tháng 10/2014, người dân đồng bằng sông Cửu Long đã đổ xô đi săn ốc bưu vàng để bán cho các thương lái Trung Quốc.

Ruột ốc có giá từ 15.000 đồng đến 17.000 đồng/kg còn nếu bán xổ cả vỏ thì có giá 2.500 đến 3.000 đồng/kg.

Lúc cao điểm, nhiều người có thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày. Nhiều người dân đã bỏ nghề nuôi cá để chuyển sang bắt ốc bưu vàng, vì thấy thu nhập của công việc này cao hơn.

Người già, đàn ông, phụ nữ trẻ em chống xuồng đi bắt ốc. Nhiều người đi soi ốc trong đêm.

“Trước đây, ốc bươu vàng chỉ phục vụ cho nuôi thủy hải sản ở địa phương. Nhưng từ khi có người săn mua xuất khẩu, giá bán loại này đội lên quá cao, người nuôi cá gặp khó, nhưng nông dân lại có thu nhập ổn định lúc nông nhàn. Vì thế, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo và tuyên truyền cho người dân chỉ được bắt ốc bươu vàng, không vì lợi trước mắt mà thả nuôi”, – báo Zing dẫn lời ông Phúc, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ).

Được biết, ốc bưu vàng là loài phá hoại mùa màng, có sức sinh sản mạnh mẽ, nếu số lượng quá lớn, mấy chục năm diệt cũng không hết. Nếu thương lái Trung Quốc ngừng thu mua thì sẽ gây hậu quả khôn lường.

Thuong lai Trung Quoc mua oc buou vang lam gi?
Vỏ ốc bươu vàng vứt bừa bãi, gây ô nhiễm. (Ảnh: danviet)

Người dân ở đây cho biết, thương lái Trung Quốc không nói mục đích của việc thua mua này.

Người dân thu gom… đỉa bán cho thương lái Trung Quốc để làm giàu

Giữa năm 2013, thương lái Trung Quốc đã tích cực thu mua đỉa tại các tỉnh từ Vĩnh Phúc đến Hà Nội. Họ đã đẩy giá lên rất cao, khiến người dân bỏ cả việc đồng áng để đi săn đỉa. Nhà nhà, người người kéo nhau đi bắt đỉa về bán. Có 3, 4 xóm, người dân chỉ tập trung đi bắt đỉa.

Giá đỉa giao động từ 650.000 đến  700.000 đồng/kg.

Người dân bắt đỉa về bán cho các mối thu gom là người địa phương, sau đó các đầu mối thu gom lại bán đi nơi khác. Việc thu mua đỉa để làm gì thì chính người đi săn bắt và các mối thu mua ở địa phương đều không hay biết.

Tạo cơn sốt đỉa, lái buôn Trung Quốc lừa đảo ra sao?
Người dân đổ xô đi bắt đỉa về bán. (Ảnh: baodatviet)

Nhiều người dân tại huyện Quế Phong (Nghệ An) đã bỏ bê ruộng vườn quay sang nuôi đỉa khắp ao hồ, đồng ruộng để bán cho thương lái Trung Quốc với giá không dưới 200 ngàn/kg.

Giá đỉa giao động từ 650.000 đến 700.000 đồng/kg. (Ảnh internet)

Tuy nhiên, sau một thời gian, khi bà con nông dân đã tích trữ được một khối lượng đỉa rất lớn thì những “con buôn” này đột nhiên ngừng mua, đẩy bà con nông dân vào thế điêu đứng vì đã trót đầu tư, để lại nhiều cánh đồng lúc nhúc đỉa.

Ngoài ra, thương lái Trung Quốc còn thu mua rất nhiều thứ lạ đời như: lá mảng cầu, phân trâu khô, rễ sim, cây phong ba, cây ngâu, hạt chè v.v… Có những bài học người dân chỉ rút được ra một thời gian sau khi khai thác ồ ạt những thứ mà thương lái Trung Quốc thu gom, có những ‘nhu cầu’ của họ vẫn còn là một ẩn đố đối với người dân và các nhà chức trách.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp