Bộ Y tế cấp phép lưu hành 3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir trị COVID-19 nhưng đây là thuốc kê toa, chỉ bán theo đơn bác sĩ nên không phải ai cũng có thể mua được tại các nhà thuốc. Trong khi đó, các loại thuốc này đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội mà người mua chẳng cần điều kiện gì.

Mấy ngày qua, nhiều hội nhóm trên trang mạng xã hội rầm rộ rao bán các loại thuốc Molnupiravir và quảng cáo là thuốc từ các Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam, Công ty TNHH liên doanh Stellapharm.

Trên một nhóm “chợ sỉ thuốc tây” với hơn 18.000 thành viên, tài khoản “bác sĩ Hồng” chào mời người dùng Facebook thuốc kháng virus của Boston Việt Nam với giá 380.000 đồng/hộp mà “không cần kê đơn của bác sĩ”. Người này còn cho biết đây đây là hàng sang tay do một người lấy từ công ty chia cho nhiều người bán lại, có mã code mới nhập được, chứ không phải muốn là có

Phương thức giao dịch của “bác sĩ Hồng” là khách hàng chuyển khoản trước nửa số tiền thì sẽ có người giao thuốc tận nơi.

Tương tự, một người có tên M.H. ở TP HCM cũng chào mời các loại thuốc kháng virus Molnupiravir của Boston Việt Nam với giá sỉ là 295.000 đồng/hộp, lẻ 330.000 đồng/hộp. Người này cho biết mặt hàng này đang “cháy” cả ở Hà Nội và TP.HCM vì số ca nhiễm tăng rất nhanh trong những ngày qua. Tuy nhiên, nếu mua sỉ thì “muốn bao nhiêu cũng có” và phải báo trước vài ngày để chuẩn bị hàng.

PV Tuổi trẻ online tiếp tục Liên lạc với một người rao bán khác là A.T. và được giới thiệu 4 hộp thuốc Molnupiravir của Stellapharm đã được dán tem với giá sỉ 290.000 đồng/hộp và giá bán lẻ 330.000 đồng/hộp.

Người này giới thiệu đang làm ở một công ty chuyên đấu thầu thuốc cho các bệnh viện, từ đó thông qua các mối quan hệ có thể mua được thuốc tuồn từ các công ty ra ngoài, nên thuốc này chắc chắn là hàng thật

Theo xác minh, các loại thuốc kháng virus Molnupiravir mà các đối tượng trên rao bán đúng là sản phẩm do công ty Boston, Stellapharm sản xuất.

PV Tuổi Trẻ đã liên hệ với ông Lương Đăng Khoa – tổng giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam – thì ông phủ nhận việc có nhân viên của công ty tuồn thuốc ra thị trường. Ông Khoa cho biết thuốc do công ty sản xuất có mã QR, chỉ cần quét là ra các thông tin như tên công ty, thành phần tá dược, địa chỉ, số điện thoại liên hệ…

Theo ông Khoa, có nhiều cách để có nguồn thuốc rao bán trên mạng, chẳng hạn một người xin được hàng chục đơn chỉ định từ bác sĩ.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Liễu – phó tổng giám đốc Công ty TNHH liên doanh Stellapharm – cho biết công ty chỉ phân phối thuốc theo hệ thống.

“Đây là loại thuốc kê đơn, không thuộc nhóm quản lý đặc biệt như hướng thần, gây nghiện… Đối với các nhà thuốc khi bán thuốc của công ty sẽ có hợp đồng nội bộ, sẽ phải bán đúng đối tượng, không được tăng giá bán so với giá niêm yết. Đối với các nhà thuốc bán không đúng đối tượng hay quá giá, công ty biết được sẽ không cung cấp hàng” – bà Liễu nói.

Bà Liễu cho biết công ty đang chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về phương thức bán thuốc, nếu chỉ bán theo đơn của bác sĩ thì người bệnh rất khó tiếp cận được thuốc.