Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa công bố 2,4D và Paraquat – hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp thời gian qua là 2 chất độc hại và loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải sau 2 năm nữa.

Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, ngày 8/2/2017 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã kết luận hai chất 2,4D và Paraquat có ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt và gây ung thư, đồng thời việc sử dụng thuốc có chứa 2 chất này có thể ảnh hưởng đến môi trường gây ra nhiều tác động tiêu cực hơn nữ.

BVTV

Vì thế Bộ đã loại 2 chất nguy hiểm này ra khỏi danh mục thuốc bảo việc thực vật nhưng lại cho sử dụng thêm 2 năm nữa. (Nld)

Được biết, Paraquat có 46 sản phẩm, 2,4D có 4 sản phẩm thương mại sẽ bị loại khỏi danh mục được phép lưu hành.

Như Thạc sĩ Lê Quốc Cường – Phó giám đốc Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Nam chia sẻ rằng nhiều nước trên thế giới có cả Trung Quốc đã cấm sử dụng cả 2,4D và Paraquat, còn tại Việt Nam, nông dân vẫn vô tư dùng do nhiều thuốc chứa hai loại chất này có trong danh mục được phép lưu hành thời gian qua.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, 2,4D và Paraquat được sử dụng rộng rãi trong canh tác cây công nghiệp, cây lương thực, cũng như tại các công viên công cộng, sân golf và cả trong vườn nhà.

ô nhiễm

Trên 90% diện tích trồng lúa ở VN đều phải sử dụng chất diệt cỏ ở mức độ khác nhau.

Bộ NN&PTNT cũng công nhận các thuốc BVTV chứa hai chất này được nhiều doanh nghiệp trong nước cung ứng, đăng ký cung cấp để sử dụng cho rất nhiều loại cây trồng, như: trừ cỏ cho lúa, bắp, cao su, mía, cà phê, bông, đậu tương… và đặc biệt là trừ cỏ cả ở các vùng đất không trồng trọt.

Trong khi 2,4D được sử dụng từ thời bao cấp để diệt cỏ ướt dưới ruộng như cỏ chét, cỏ lát; còn Paraquat thường dùng diệt cỏ trên cạn, trên đồi… Đặc biệt thuốc có chứa chất Paraquat chủ yếu dành cho các nhà làm vườn, làm rẫy, cây công nghiệp. Trong các loại thuốc diệt cỏ nhập vào Việt Nam thì có một nửa có gốc Paraquat.

làm chín trái cây

Nhiều người còn dùng để làm chín trái cây. (Danviet)

Nhiều chuyên gia cho rằng hai chất vừa bị cấm là hóa chất độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đáng ra nên loại khỏi danh mục từ 5 – 6 năm trước chứ không phải đến bây giờ.

Thạc sĩ Lê Quốc Cường, phó giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam (xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang), hai chất 2,4D và Paraquat có “họ hàng” gần với dioxin – loại chất gây ung thư, quái thai ở trẻ em…

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: