Ca được coi là nhiễm COVID-19 thứ 39 ở Việt Nam là hướng dẫn viên du lịch ở trọ tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) và có tiếp xúc với khách người Anh đi chuyến bay VN54.

Báo Zing dẫn tin của Thời sự VTV lúc 19h, Bộ Y tế vừa công bố về trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 thứ 39 tại Việt Nam. Bệnh nhân nam, tên B.C.P. là hướng dẫn viên du lịch của Công ty Amazing Ninh Bình có trụ sở tại Long Biên, Hà Nội. Người này cư trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh thông tin cho Zing, anh P. hướng dẫn viên cho đoàn du khách Anh trên chuyến bay VN54, đi nhiều nơi tại Hà Nội, đưa nhóm người Anh đến tham quan Ninh Bình rồi quay trở lại 1 khách sạn tại quận Hoàn Kiếm. Người này sau đó về phường Dịch Vọng, Cầu Giấy tiếp xúc với 1 người bạn và mời 1 người đến ăn tối.

Ngày 5/3, anh P. ở nhà không đi đâu. Ngày 6/3, anh P. đi thăm bạn, mua đồ tại Dịch Vọng, tiếp xúc với 3 nhân viên, sau đó đi lấy cao răng ở phố Dịch Vọng, tiếp xúc với 1 bác sĩ và đi ăn sáng ở phố Dương Khuê, tiếp xúc với 2 người.

Ngày 7/3, anh P. tiếp tục đưa 1 đoàn khách đi Ninh Bình, có tiếp xúc với 1 lễ tân khách sạn.

Hiện cả nước bước vào giai đoạn 2 của công tác chống dịch (ảnh báo chụp màn hình báo Zing)

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, ngày 8/3, bản thân có biểu hiện sốt nhẹ, đồng thời biết du khách mình dẫn bị dương tính, anh P. đã đến Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội khám. Sau đó được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Tại đây, bệnh nhân đã được lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với COVID-19. 

Đêm 10/3, khu vực nhà trọ nơi anh này ở đã được khử khuẩn, mẹ con chủ nhà trọ đã được đưa đi cách ly. Hà Nội đã phong toả ngõ 59/165 đường Cầu Giấy khi xác định bệnh nhân trên cư trú tại đây.

Tuy vậy Vietnamnet đưa tin, nam thanh niên nghi nhiễm ở Cầu Giấy có các triệu chứng sốt nhẹ (37,6 độ C), không ho, không khó thở, nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào khoảng 21 giờ ngày 08/3 và đã được bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm COVID-19. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Zing cũng dẫn tin của TTXVN, trong cuộc họp khẩn liên quan đến thông tin trên vừa được tổ chức tại Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cho hay thông tin này các cơ quan chức năng chưa nắm được.

Ông Cảm cho biết, theo quy định, việc công bố thông tin về các trường hợp dương tính là do Bộ Y tế đưa ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ Y tế chưa có thông tin nào về trường hợp này có kết quả dương tính. Hiện trang web của Bộ Y tế vẫn chưa thông tin về ca nhiễm thứ 39 nên chỉ coi đây là trường hợp nghi nhiễm.

Trước đó, tại Đà Nẵng có ca thứ 35 nhiễm COVID-19 là nữ, 29 tuổi, nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh. Tại Bình Thuận, 3 ca nhiễm mới được xác nhận là người giúp việc, con dâu và nữ nhân viên của ca nhiễm thứ 34.