Từ đầu tháng 11 đến nay, người dân Thừa Thiên – Huế liên tục phải oằn mình chống chọi lũ chồng lũ do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 12. Chưa kịp trở mình khi mưa lũ bắt đầu ngớt hạt thì phía biển Đông hình thành cơn bão số 13 với đường đi lắt léo và lại có nguy cơ đổ bộ vào địa phương này. 

Được biết, mưa lũ xảy ra trên địa bàn từ đầu tháng 11 đến nay đã khiến 11 người chết, nhiều khu dân cư chia cắt kéo dài cùng hơn 70.000 ngôi nhà ngập sâu trong lũ.

Theo đó, tất cả các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ và 80% các tuyến đường tại TP Huế và các tuyến đường liên thôn, liên xã ở các huyện, thị lân cận bị chia cắt từ 0,5-0,8m, có nơi ngập hơn 1,2m; tuyến đường 14B đi Nam Đông và tuyến Quốc lộ 49 đi huyện miền núi A Lưới xuất hiện hàng loạt điểm sạt lở với khối lượng hàng ngàn khối đất đá gây ách tắc, chia cắt giao thông trong nhiều ngày

Bên cạnh đó, các tuyến đường giao thông địa phương với 125km bị sạt lở, hư hỏng; 145 cây cầu và 620 đường cống bị hư hỏng; hàng trăm km bờ biển, bờ sông sạt lở nghiêm trọng…

Trước những mất mát, những khó khăn, những thảm họa thiên tai đã và sắp đến, người dân vẫn cố gắng nỗ lực sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường, gầy dựng lại cuộc sống mới ngay trên đống đổ nát hoang tàn. Đồng thời, triển khai các biện pháp khẩn cấp để đối phó với cơn bão 13.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại hoạt động của người dân sau bão, theo Đầu Tư Tài Chính.

Lực lượng chức năng và người dân cùng nhau thu gom cá chết nhằm trả lại môi trường trong sạch cho các dòng sông sau lũ.
Thầy cô giáo thu gom bùn và rác thải ứ đọng trên sân trường sau lũ để đón học sinh đi học trở lại.
Quốc lộ 1A ngập sâu trong biển nước gây ách tắc giao thông.
Bùn non và rác thải ứ đọng sau lũ được thu gom.
Người dân xót xa vớt hàng trăm tấn cá nuôi bằng lồng bè trên sông Bồ bị chết khi nước lũ ập về.

Khôi Minh