Thua cá độ bóng đá, Đạt nảy sinh ý định lấy cắp tiền trong các ATM để trả nợ. Từ tháng 2 đến 12/2017, Đạt đã lấy trộm tổng cộng 31,5 tỷ đồng tại 25 cây ATM. 

Báo VnExpress đưa tin, ngày 18/10, Nguyễn Anh Đạt (31 tuổi) đã bị TAND TP. HCM đưa ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 4/2012, Đạt được tuyển làm nhân viên Phòng vận hành kho quỹ thuộc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam tại TP. HCM, sau đó được bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ nghiệp vụ – đầu mối xử lý các vấn đề về ATM.

Tuy nhiên, Đạt không được thực hiện việc tiếp quỹ mà do các nhân viên thuộc tổ ATM chịu trách nhiệm. Theo quy định, anh ta cũng không được giữ và quản lý chìa, mã khóa ATM.

Từ giữa năm 2016 Đạt thua cá độ bóng đá, lâm cảnh nợ nần. Đầu năm 2017, anh ta nảy sinh ý định lấy cắp tiền trong các ATM.

Bị cáo Nguyễn Anh Đạt (ảnh: Vietnamnet).

Cơ quan điều tra xác định, Đạt nhiều lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao chìa và mã khóa cho mình để “kiểm tra, sữa lỗi”. Các nhân viên do tin tưởng Đạt nên đã làm theo, không ký nhận bàn giao, giám sát quá trình sửa chữa ATM.

Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera không hoạt động rồi mở khay lấy cắp tiền. Anh ta đổi mã khóa để đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo các nhân viên phụ trách không thể mở, không thể phát hiện tiền bị mất. Khi đó, máy sẽ báo lỗi và Đạt tiếp tục được giao chìa và mã khóa để sửa. Nhân lúc này, anh ta sẽ lấy cắp tiền từ ATM khác bù vào. 

Sau khi thực hiện xong hành vi của mình, Đạt trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Đến cuối năm, biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn bộ ATM để quyết toán, không che giấu được hành vi phạm tội, Đạt bỏ việc.

Đến ngày 18/12/2017, Đạt gọi cho lãnh đạo thừa nhận sự việc rồi đến công an đầu thú. Anh ta thừa nhận từ tháng 2 đến 12/2017 đã lấy trộm tổng cộng 31,5 tỷ đồng tại 25 cây ATM. 

Vietnamnet cho biết, tại phiên tòa ngày 18/10, Đạt thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Quá trình xét hỏi bị cáo và 14 người có liên quan là những cán bộ của ngân hàng, HĐXX nhận thấy, CQĐT chưa làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của những người này và trách nhiệm của ngân hàng trong vụ án nên đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.