Thủ tướng cho biết chiều 1/12, gần đây các ca lây nhiễm ra cộng đồng xuất hiện, số lượng F1, F2 lớn, ở nhiều tỉnh và địa phương là nghiêm trọng. Ông yêu cầu làm rõ trách nhiệm để Covid-19 lây ra cộng đồng.

Liên quan đến sự việc trên, tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay “bệnh nhân 1342” là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà đã lây nhiễm cho “bệnh nhân 1347”. Từ “bệnh nhân 1347” đến nay đã có 2 người khác lây nhiễm.

“Hai bệnh nhân trên đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng bệnh nhân 1342 vi phạm rất nghiêm trọng quy định về phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung, đề nghị xử lý nghiêm”, ông Nguyễn Thanh Long nói, theo VnExpress.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, nhất là sắp tới gia tăng việc cách ly tại các địa phương khi tăng số lượng các chuyến bay đưa người Việt Nam, chuyên gia về nước. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại cơ sở mà hãng đã đăng ký. UBND TP.HCM và Hà Nội giám sát chặt chẽ quá trình cách ly tại địa điểm Vietnam Airlines đăng ký, không để tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở này.

Ông cũng đề nghị không tổ chức các chuyến bay thương mại vì chưa hiệu quả về kinh tế, nhiều rủi ro trong việc lây nhiễm dịch bệnh; dừng việc tổ chức chuyến bay trọn gói do các tỉnh, thành phối hợp với công ty dịch vụ thực hiện, vì gây quá tải cho các khu cách ly tại địa phương.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh, kể cả người Việt Nam thuộc diện “giải cứu”, phải có giấy xét nghiệm không Covid-19 mới giải quyết cho vào hoặc về nước.

Theo Bộ y tế, đến 6h00 ngày 01/12/2020, số trường hợp xác định liên quan đến ổ dịch nêu trên là 2 trường hợp, 204 trường hợp tiếp xúc có kết quả âm tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 506 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 111 trường hợp, cách ly tại nhà 395 trường hợp; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 trường hợp này từng đến.

Theo Bộ Y tế, đến nay, trên cả nước hiện đang cách ly 16.756 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế: 175, tại khu cách ly tập trung: 15.741 và tại nhà/nơi lưu trú 840 người.

Có thể bạn quan tâm:

9 năm ngủ ngồi, điều gì khiến người phụ nữ bị liệt hai chân bất ngờ đi lại được?

Làn da ‘sủi cảo’ của tôi đã mịn màng trở lại nhờ một phương pháp ít ai ngờ