Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TP.HCM và lây lan khá nhanh ra một số địa phương khác, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 914/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ thời gian vừa qua, việc phòng chống dịch COVID-19 các địa phương trong cả nước đã rất nỗ lực từng bước kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện vẫn diễn biến rất phức tạp ở TP.HCM và đã lây lan khá nhanh ra một số địa phương khác.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực. Đặc biệt lưu ý thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng; tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong; phải tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định.

Đối với TP.HCM, tất cả những trường hợp đến từ, đi qua các khu vực chưa được công bố là vùng dịch đều phải khai báo y tế bắt buộc; chính quyền địa phương nơi đến phải lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ.

Lưu ý tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

TP.HCM cần hoàn thành ngay các công việc cần thiết để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại. Phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác; kiểm soát chặt chẽ người điều khiển phương tiện vận tải ra, vào thành phố nhằm kiểm soát nguồn lây bệnh, nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh.

Liên quan đến diến biến COVID-29, trưa 7/7, Bộ Y tế trưa đã ghi nhận thêm 400 ca dương tính COVID-19, gồm tại TP.HCM 347, Long An 19, Quảng Ngãi 13, Bắc Ninh 6, Phú Yên 4, Trà Vinh và Bắc Giang đều 3, Nghệ An 2, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đăk Lăk một.

400 ca mắc mới từ số 22342-22741, trong đó 277 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Như vậy, từ sáng đến trưa nay, cả nước ghi nhận 676 ca nhiễm, tại 13 tỉnh thành. Hôm nay Cà Mau lần đầu tiên ghi nhận ca nhiễm, là tỉnh thành thứ 56 xuất hiện dịch.

Hôm nay cũng đánh dấu TP.HCM vượt 8.000 ca, lên 8.002. Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca tại Bắc Giang lên 5.676, Bắc Ninh 1.628, Phú Yên 307, Long An 237, Nghệ An 129, Quảng Ngãi 133, Bà Rịa – Vũng Tàu 19, Trà Vinh 13, Đăk Lăk 7, Cà Mau một.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 19.238, ghi nhận ở 56 tỉnh thành.

Có thể bạn quan tâm: