Thủ tướng đã phê duyệt Đề án 2.150 tỷ đồng “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính”… ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận diện khuôn mặt, giám sát các hành vi các đối tượng cần kiểm soát…

“Nguồn vốn thực hiện đề án là ngân sách nhà nước, nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác. Chính phủ khuyến khích sử dụng nguồn kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án liên quan khác đã được triển khai để thực hiện nhiệm vụ” – đề án nêu rõ, theo báo Người Lao Động.

Trước mắt, đề án sẽ tập trung tại Hà Nội, TP.HCM và tuyến Quốc lộ 1. Đối với các tuyến cao tốc mới, hệ thống camera cũng sẽ là thành phần bắt buộc trước khi đi vào vận hành.

Đề án đặt ra tầm nhìn đến năm 2030 sẽ hoàn thiện các tiêu chuẩn, tiêu chí, dịch vụ của các đô thị thông minh kết hợp với hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều khiển giao thông.

Theo đó, đề án gồm 3 dự án. Dự án thứ nhất là đầu tư xây dựng Trung tâm Dữ liệu dùng chung, phục vụ cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu camera với kinh phí khoảng 850 tỷ đồng. Chủ đầu tư là CSGT.

Dự án 2 là nâng cấp Trung tâm Thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự, xử lý vi phạm cho Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội với kinh phí khoảng 650 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công an TP. Hà Nội.

Dự án 3 là nâng cấp Trung tâm Thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự, xử lý vi phạm cho Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM, với kinh phí khoảng 650 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công an TP.HCM.

Các dự án này sẽ tập trung xây dựng Trung tâm Điều hành giao thông thông minh để quản lý tập trung toàn bộ camera giám sát của TP (huy động tối đa các camera giám sát của người dân, tổ chức và doanh nghiệp đã lắp đặt); điều phối toàn bộ hoạt động giao thông và tự động giám sát an ninh trật tự trên địa bàn; tích hợp bản đồ số quản lý các camera lắp đặt trên địa bàn TP và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số xe, giám sát các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông và các đối tượng cần kiểm soát…

Về hiệu quả của việc lắp đặt camera, đại diện Cục CSGT kỳ vọng sẽ góp phần làm hạn chế hành vi cố tình vi phạm Luật Giao thông khi không có lực lượng chức năng, từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Việc tăng cường phạt nguội, hạn chế xử phạt thủ công sẽ bảo đảm được sự minh bạch trong xử phạt và nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông. Ngoài ra, khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ thì CSGT sẽ không phải ra đường lập chốt để xử phạt nhiều như hiện nay. CSGT chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính và chỉ lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện được như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng…

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Nữ thương gia khỏi Covid-19 nhờ niệm “9 chữ chân ngôn” Phật gia