Chiều hôm 12/10, Thủ tướng Nhật gửi lời thăm hỏi nhân dân miền Trung về những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đàm điện về tình hình mưa lũ tại Việt Nam trong những ngày qua.

Thủ tướng Suga bày tỏ chia sẻ và gửi lời thăm hỏi nhân dân miền Trung Việt Nam về những thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tính đến tối 12/10, mưa bão ở miền Trung đã làm 23 người chết, 14 người mất tích, hơn 49.700 người phải sơ tán.

Mưa to ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam bắt đầu từ đêm 6/10 do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh. Tình trạng ngập lụt ở miền Trung có thể duy trì cả tuần tới.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược, mong muốn tiếp tục cùng Nhật Bản thúc đẩy hợp tác, quan hệ song phương, cũng như trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì lợi ích của người dân 2 nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Nguồn tin chính phủ Nhật hôm 30/9 cho biết Thủ tướng Suga dự kiến thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Nếu chuyến thăm diễn ra, Thủ tướng Nhật Bản sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Kế hoạch thăm hai nước Đông Nam Á được đưa ra khi Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ, đồng minh an ninh chính của Nhật và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.