Ngày 22/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump, qua đó Thủ tướng khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tối ngày 22/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump trao đổi về việc Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Luật thương mại năm 1974 của Mỹ.

Cụ thể, vào16/12, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, qua đó đưa Việt Nam vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Theo báo Thitruongtaichinhtiente, trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam (cùng với Thụy Sĩ) bị xác định là “thao túng tiền tệ”.

Trong cuộc trao đổi, với sự việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế cho nên việc điều hành chính sách tiền tệ là nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô , điều hành tỷ giá chứ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

“Trên tinh thần hợp tác, các Bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi”. ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sau cuộc nói chuyện,Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chào thân ái tới người dân Việt Nam và khẳng định rất quý trọng đất nước, con người Việt Nam và mong muốn sang thăm lại Việt Nam vào thời gian tới.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã 2 lần tới thăm Việt Nam. Lần thứ nhất vào tháng 11/2017, ông tới dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC và thăm cấp nhà nước Việt Nam. Đến năm 2019, ông tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2.