Sáng nay (21/10), Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý những cá nhân liên quan đến vụ hành hung tại sân bay Nội Bài Hà Nội, tin đưa từ vietnamnet.

Sáng nay, đối với vụ hành hung giữa hành khách và nhân viên hàng không, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 10 này. Cục hàng không Việt Nam đã chuyển hồ sơ cho công an Hà Nội tiếp tục điều tra xử lý; đồng thời quyết định cấm bay 2 hành khách đánh nhân viên Vietnam Airlines.

Đại tá Đào Văn Chương – Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Ở tình huống này hành khách đánh tiếp viên đã có hiện tượng vi phạm về luật hình sự nên phải chuyển cho cơ quan công an điều tra” – lời ông Chương. Khi cơ quan công an điều tra làm rõ, có kết luận sẽ thông báo cho cơ quan hàng không.

Về nguyên nhân vụ việc, ông Chương cho hay, do 2 hành khách làm thủ tục lên máy bay muộn, tàu bay đóng cửa nên 2 hành khách không thể lên chuyến bay như kế hoạch.

Theo báo Vietnamnet, nhân viên mặt đất của Vietnam Airlines là chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh có giải thích cho 2 hành khách rõ, do ra muộn tàu bay đã đóng cửa nên đề nghị khách ra ngoài làm thủ tục để đi chuyển bay sau.

Thay vì chấp hành đúng quy định hàng không, 2 hành khách này lại có hành vi thiếu văn hóa với nhân viên Nguyễn Lê Quỳnh Anh. Chị Quỳnh Anh dùng điện thoại quay lại hành vi đó thì 2 hành khách túm áo và nhảy vào đánh chị Quỳnh Anh.

https://www.youtube.com/watch?v=SLvBRFof5GU

Nữ nhân viên bị hành hung nói gì?

Chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh cho biết, trước khi xảy ra xô xát, chị không có mâu thuẫn gì với 2 khách nam

“Đây là thời điểm tôi hết ca làm việc, đã thay đồng phục và chuẩn bị ra về. Khi xuống tới cửa an ninh thì tôi thấy ùn tắc và có trường hợp hai hành khách đang to tiếng ở quầy an ninh, liên tục có những lời lăng mạ, chửi bới nhân viên ở quầy 38. Tôi không nói gì và cầm điện thoai quay lại hình ảnh đó thì bị hai hành khách này phát hiện và tấn công dẫn đến phải nhập viện”. Chị Quỳnh Anh kể.

Khi phát hiện bị quay hình, hành khách mặc áo trắng giật chiếc điện thoại nhưng không thành nên đã giằng áo chị Quỳnh Anh. Lúc này, nhân viên an ninh chạy đến ngăn cản thì bị hành khách áo đen tấn công, Chị Quỳnh Anh tiếp tục bị hành khách áo trắng bóp cổ.

14642102_1094121610641037_6092113861613844130_n
Dấu vết bị bóp cổ còn trên thân thể chị Quỳnh Anh

Người túm áo nữ nhân viên – Đào Vịnh Thuấn nói gì?

Ảnh cắt ra từ clip. Ông Đào Vịnh Thuấn mặc áo trắng, đứng ngoài cùng bên phải.
Ảnh cắt ra từ clip. Ông Đào Vịnh Thuấn mặc áo trắng, đứng ngoài cùng bên phải.

Chiều 20/10, ông Đào Vịnh Thuấn, một trong hai hành khách liên quan đến vụ việc nữ nhân viên hàng không bị hành hung tại sân bay Nội Bài cho biết: “Hiện một số tờ báo đưa thông tin tôi bóp cổ nữ nhân viên hàng không là không đúng. Lúc đó tôi thấy chị nhân viên quay chụp hình ảnh chúng tôi nên tôi yêu cầu người này xoá clip vì chưa được phép của chúng tôi và chúng tôi cũng hoàn toàn không biết chị ấy là ai”, thông tin trên báo Giao thông.

Ông Thuấn cũng cho biết, đã lên làm việc với Đồn công an Nội Bài và Công an huyện Sóc Sơn, sự việc đúng sai như thế nào sẽ chờ kết luận từ cơ quan công an”.

Người đạp hành khách đánh nhân viên Vietnam Airlines là ai?

ảnh đại diện anh hùng cứu nữ nhân viên sân bay
người đứng bên trái xông vào giải cứu nữ nhân viên

Khi hỏi về người đàn ông xông tới đánh hành khách có hành vi hung dữ, Đại tá Đào Văn Chương cho biết, theo nhiều người chứng kiến sự việc, có thể đó là hành khách đi máy bay thấy bất bình nên hành động như vậy. Sau khi lực lượng an ninh can thiệp thì 2 hành khách cũng rút đi rất nhanh, có thể do họ lên tàu bay ngay sau đó.

Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cũng khẳng định, ngoài việc chuyển hồ sơ cho công an Nội Bài huyện Đông Anh xử lý, Cục đã ra quyết định cấm bay 1 năm đối với hành khách Trần Dương Tùng vì đã đánh nhân viên Quỳnh Chi.

“Hành khách Đào Vịnh Thuấn bị cấm bay  6 tháng  vì có hành vi túm áo nhân viên mặt đất Quỳnh Anh” – lời ông Thanh.

Quyết định của Cục hàng không VN có hiệu lực từ ngày  20/10.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: