Liên quan đến việc Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. Riêng TP.HCM có gần 1,2 triệu người lao động thụ hưởng với kinh phí khoảng 2.000 tỷ đồng nhưng hiện mới chỉ 0,01% trong số này được xác nhận hồ sơ do có nhiều bất cập. Trước sự việc trên, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có công văn đề nghị Bộ LĐ-TB-XH tháo gỡ 5 vướng mắc để người lao động dễ nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà.

Theo Thanh Niên, liên quan khái niệm “người sử dụng lao động”. Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, theo Quyết định 08 thì quy định “Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh có thuê mướn, sử dụng lao động làm theo thỏa thuận”.

Điều này có thể hiểu là chỉ có doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh mới đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Còn lại, với các loại hình như văn phòng đại diện; cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập; các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; hội, hiệp hội doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật… thì người lao động không thuộc đối tượng hỗ trợ.

Về đối tượng và điều kiện thụ hưởng. Theo Quyết định 08, đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà phải đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ.

Tuy nhiên, đối chiếu quy định thì một số trường hợp đang hưởng trợ cấp BHXH, không phải đóng BHXH gồm người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, người lao động nghỉ việc hưởng hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. Chính vì vậy, chưa xác định rõ 2 nhóm trên liệu có không thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị Bộ LĐ-TB-XH có hướng dẫn đối với đối tượng này để làm cơ sở cho cơ quan BHXH xác nhận.

Vướng mắc về phương thức chi trả và xác nhận của cơ quan BHXH, theo đó, phương thức chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp hay người quay trở lại thị trường lao động là giống nhau (chi trả hằng tháng).

Tuy nhiên, quy định của Quyết định 08 nêu: Đối với người lao động làm việc trong doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể đề nghị BHXH xác nhận gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Còn với người lao động quay trở lại thị trường lao động thì không có quy định xác nhận gộp.

Doanh nghiệp vướng mắc, vậy họ có bắt buộc phải đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo từng tháng cho tháng tương ứng đề nghị, hay vẫn được đề nghị gộp tháng?

Về thời gian thực hiện chính sách. Quyết định 08 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/3 và quy định thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15/8.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM nêu thắc mắc, vậy việc xác định thời gian người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà khi đủ điều kiện theo quy định kể từ ngày Quyết định 08 có hiệu lực hay được hỗ trợ bắt đầu từ tháng 2, tháng 3. Do TP.HCM có số lượng lớn lao động đang làm việc, có thuê mướn nhà trọ nên cần xác định đúng thời gian được hỗ trợ để bố trí ngân sách thực hiện chi trả chính xác.

Chính vì vậy, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị Bộ LĐ-TB-XH có hướng dẫn cụ thể để thống nhất quy định về hồ sơ thanh, quyết toán (hồ sơ, thời gian thực hiện) của người sử dụng lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP.HCM, hiện có gần 1,2 triệu người lao động trên địa bàn TP có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng. Trong đó, hơn 987.000 người lao động đang làm việc và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động.

Tuy nhiên theo TTXVN, gần 2 tháng qua, Bảo hiểm xã hội TP.HCM mới chỉ nhận xác nhận hồ sơ cho trên 1.400 doanh nghiệp và trên 15.000 người lao động, bằng 0,01% con số dự kiến.

Rất nhiều người đã phản ánh thủ tục của chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động quá rườm rà….

Cụ thể bạn đọc dailoidong phản ánh trên báo VnExpress rằng: Tôi đi đăng ký tạm trú cho em tôi để hưởng mà họ đòi phải ra công chứng hợp đồng cho ở nhờ, rồi ra công chứng họ đòi sổ nhà đất, tùm lum hết, mỗi cái đăng ký tạm trú mà mất thời gian và tiền công chứng tùm lum thì lãnh tiền đó có đủ bù vào không?. Mà sao nghe nói luật cư trú cho người dân sẽ dễ dàng hơn, sao bay giờ thấy năng nề và nhiều khê gắp trăm lần vậy.

Thinhvuongpro: Quy định thì không rõ ràng, thủ tục thì lằng nhằng. Không biết tiền này ai được hưởng nữa.

luuvinhgioang85: Mình thấy gói này hổ trợ cũng không bao nhiêu tiền, mà thủ tục thì rắc rối. Rồi chủ nhà ai? Ai sẽ xác nhận đó là chủ nhà. Có cần địa phương xác nhận đang tạm trú tại địa phương cho đúng người không?.

Người Lạ Người Lạ: Quá rườm rà ban đầu đòi chữ ký số dt chủ trọ giờ lại thêm hợp đồng thuê chúng tôi thuê trọ thì xin cho …TP.HCM đề nghị tháo gỡ 5 vướng mắc gói hỗ trợ thuê nhàQuá rườm rà ban đầu đòi chữ ký số dt chủ trọ giờ lại thêm hợp đồng thuê chúng tôi thuê trọ thì xin cho hỏi hợp đồng đâu ra đâu phải dãy trọ nào cũng hợp đồng rõ ràng đâu chứ quá khó khăn để lấy 1tr5.

Có thể bạn quan tâm: