Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, người từ ổ dịch ở địa phương này đi đến địa phương khác buộc phải khai báo y tế, sàng lọc và theo dõi sức khỏe; còn lại những địa điểm khác được về quê bình thường.

Trước phản ánh các địa phương đang có những hình thức cách ly khác nhau với người về từ vùng dịch, nhiều địa phương đã thông báo cách ly toàn bộ người dân về từ vùng dịch, có nơi chỉ cách ly người thuộc diện F1. Trong khi nhiều nơi khác thì đề nghị người dân không nên về quê dịp tết này để phòng tránh dịch…

Chia sẻ trên VNE tối 4/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, Việt Nam luôn chống dịch theo nguyên tắc cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Chính phủ đã giao UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình cụ thể, để quyết định việc cách ly (phong tỏa) một địa điểm “theo diện hẹp”, nơi có ca nhiễm Covid-19. 

“Vì vậy, ổ dịch (vùng dịch, điểm dịch) có thể là một cụm dân cư, khu chung cư, ngõ phố, khu phố, thôn, bản, xã hoặc rộng hơn là thành phố. Những nơi đã được chính quyền địa phương quyết định phong tỏa mới được coi là ổ dịch” – ông Tuyên giải thích.

Đơn cử, TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương); sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); 11 khu vực ở Hà Nội như ngõ 86 phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu), thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh)… được coi là các ổ dịch bởi đang bị phong tỏa. Những nơi khác ngoài các địa điểm này mà không có ca bệnh, thì không được coi là ổ dịch.

Ngoài ra, trong các ổ dịch, cơ quan chức năng sẽ phân loại các F1 (phải cách ly tập trung); F2 (cách ly tại nhà); F3, F4 và các trường hợp khác có được ra ngoài khu vực phong tỏa hay không sẽ do chính quyền địa phương quyết định.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên
Ảnh chụp màn hình báo Khoa học & Đời sống.

“Những người từ các ổ dịch, khi về quê hoặc di chuyển đến địa phương khác, buộc phải khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà. Còn những người không nằm trong các ổ dịch thì vẫn được di chuyển đến địa phương khác hoặc về quê, sinh hoạt bình thường và đảm bảo các biện pháp cần thiết như rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người” – Thứ trưởng Tuyên nói.

Vì Chính phủ đã giao các địa phương quyết định việc khoanh vùng, cách ly, nên trong quá trình người dân khai báo y tế, cơ quan y tế sẽ sàng lọc để xem xét áp dụng biện pháp cách ly phù hợp với những người trở về từ vùng dịch có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh.

Trường hợp nào bị cách ly?

CẦN THƠ: Ngày 4/2, ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, cho biết những người đi từ các xã, vùng tâm dịch, các điểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế hoặc nơi có giãn cách xã hội ở Quảng Ninh, Hải Dương, Gia Lai… về Cần Thơ phải được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung 21 ngày. 

Đối với người ở huyện có dịch thuộc tỉnh đó về cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu tự cách ly tại nhà 21 ngày. Đối với người ở huyện khác thuộc tỉnh có dịch sẽ được tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Các tỉnh như Bình Dương, TP.HCM, TP Hà Nội cũng áp dụng theo phương án này.

AN GIANG: Chiều 4/2, ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – cho biết theo quy định của CDC tỉnh An Giang, tất cả người trở về từ TP Chí Linh và liên quan sân bay Vân Đồn đã quá 21 ngày thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cho cách ly tại nhà. Còn chưa quá 21 ngày thì phải cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Đối với khu vực ngoài TP Chí Linh và ngoài sân bay Vân Đồn thì tự cách ly tại nhà, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đối với những người về từ các địa điểm có người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đã được Bộ Y tế công bố thì phải cách ly tập trung. Những người về từ các tỉnh, thành khác (đã có dịch) mà không phải là địa điểm xảy ra ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng thì chỉ lập danh sách theo dõi sức khỏe và yêu cầu khai báo y tế.

BẮC GIANG: Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết toàn bộ 100% người dân từ Hải Dương và Quảng Ninh về sẽ phải rà soát, cách ly. 

Dựa trên khai báo của người dân về nơi ở trước khi về thì sẽ phân loại cách ly tập trung hay tại nhà. Nếu ở các vùng dịch như TP Chí Linh, các điểm thôn/xóm/ngõ/phường/xã bị cách ly y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh thì sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Còn người dân ở ngoài vùng dịch của 2 tỉnh này sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Với người dân về từ các địa phương khác như Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh… chỉ cách ly tập trung các trường hợp trong vùng dịch đã được Bộ Y tế, địa phương công bố điểm dịch cách ly y tế như thôn Bạch Lữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội).

HÀ GIANG: Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, người dân ngoại tỉnh ở các vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế về Hà Giang phải cách ly tập trung 14 ngày. Người dân Hà Giang đến/đi từ vùng dịch trở về thì phải cách ly y tế.

YÊN BÁI: Tất cả công dân từ các địa phương có dịch về tỉnh phải đến trạm y tế trên địa bàn lưu trú để kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trước khi trở về nhà. Người dân tự theo dõi sức khỏe, khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất nơi cư trú.

Người dân làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

HẢI DƯƠNG: Ngày 3/2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Mạnh Cường – giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương – cho biết những người không ở vùng bị phong tỏa, bị cách ly y tế do dịch COVID-19 vẫn được ra vào Hải Dương bình thường, trừ các khu vực mà Hải Dương đang triển khai biện pháp phong tỏa, cách ly y tế.

HẢI PHÒNG: Những người trở về từ vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) sẽ cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người không thuộc vùng dịch (đã được Bộ Y tế công bố) khi ra vào Hải Phòng sẽ chỉ phải thực hiện khai báo y tế, đo kiểm tra thân nhiệt.

THÁI BÌNH: Ông Hà Tiến Thăng – chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình – nhấn mạnh những người trở về từ vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) sẽ cách ly y tế tập trung theo quy định. Những ai không chấp hành việc cách ly tập trung, lực lượng chức năng sẽ buộc quay đầu.

Cũng theo ông Thăng, người dân đến từ Hà Nội hay các địa phương khác không nằm trong vùng dịch chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển.

PHÚ THỌ: Ông Nguyễn Huy Ngọc, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Phú Thọ, cho biết tỉnh sẽ áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp từ vùng dịch về. Các trường hợp F2, người vừa hoàn thành cách ly tập trung và các trường hợp khác theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Trung ương và địa phương.

TP HÀ NỘI: Người dân về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5/1 cần chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế địa phương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

NGHỆ AN: Theo ông Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh, người dân về quê dịp tết phải chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Riêng trường hợp F1 sẽ được cách ly y tế tập trung, người F2 và F3 phải cách ly tại nhà.

Người dân từ các địa phương chưa có ca COVID-19 về quê sẽ không phải cách ly tại nhà và cách ly y tế tập trung.

ĐIỆN BIÊN: Người dân đã đến các khu vực có dịch theo thông báo của Bộ Y tế trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải khai báo y tế, cách ly tại nhà và xét nghiệm.