Tại họp báo thường kỳ Chính phủ, chiều 3/3, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói, Người dân có thể làm xét nghiệm nhanh COVID-19 mẫu gộp các thành viên trong gia đình, thay vì mỗi người dùng một bộ kit, theo VnExpress.

Thứ trưởng Tuyên giải thích, việc làm test nhanh mẫu gộp đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn từ lâu, nhằm tránh lãng phí và hạn chế tình trạng khan hiếm, tăng giá kit. Hơn nữa, hiện nay chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh, nên việc làm mẫu gia đình gộp là phù hợp.

Ông cho hay, người dân không nên quá lo lắng, chỉ nên mua kit và xét nghiệm khi cần thiết.

Để tránh tình trạng tăng giá kit xét nghiệm, Bộ Y tế đã yêu cầu các doanh nghiệp công khai giá; nơi nào không niêm yết sẽ không được cung cấp kit để bán.

Về ý kiến đề xuất dừng công bố ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, ông Tuyên nói việc thống kê hằng ngày vẫn cần thiết để phục vụ việc dự báo, nghiên cứu, đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch. “Còn có dừng công bố số ca nhiễm mỗi ngày trên phương tiện thông tin đại chúng hay không, Bộ đã giao Cục Y tế dự phòng nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp. Sau đó, Bộ sẽ báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19”, ông Tuyên nói.

Liên quan đến dịch COVID-19, báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo số liệu thống kê trong khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam là nước có số ca COVID-19 mới trong ngày cao thứ 2 chỉ sau Hàn Quốc. Về số ca tử vong trong ngày, Việt Nam thứ 3, sau Nhật Bản và Philippines.

Hiện Hà Nội dẫn đầu cả nước về số F0 đang điều trị với trên 663.000, kế đó là Bắc Giang trên 93.300, Bắc Ninh gần 78.200, TP.HCM trên 68.850, Nam Định gần 67.300… 

Về số ca nặng, Hà Nội nhiều nhất với trên 1.000 ca, TP.HCM thứ 2 với 359 ca, Đà Nẵng thứ 3 với 288 ca. Hà Nội liên tục dẫn đầu về số ca mắc trong thời gian qua và gần đây cũng có số tử vong hằng ngày cao nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm: