5 bác sĩ, nhân viên y tế của BV đa khoa tỉnh Hà Nam bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi thu phí sai quy định của bệnh nhân.

Chiều 9/4, ông Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, 5 nhân viên y tế của bệnh viện đã bị công an bắt quả tang về hành vi đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng từ mà không có giấy tờ thanh toán, cũng không nộp lại tiền cho bệnh viện mà bỏ túi để chia chác nội bộ với nhau.

Cụ thể theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 29/3 có 4 bệnh nhân đến phòng khám của bệnh viện gặp bác sĩ Trương Thị Phương Lan, phó trưởng khoa khám bệnh để khám.

Sau khi khám, Bác sĩ Lan yêu cầu 4 bệnh nhân chụp cộng hưởng từ, chi phí chụp chiếu đưa trực tiếp cho người chụp, không cần hóa đơn. Số tiền mỗi bệnh nhân phải nộp để chụp cộng hưởng từ là 1,7 triệu đồng, tổng cộng 6,8 triệu đồng.

Báo VnExpress cho biết, cùng tham gia thu phí sai quy định có 4 nhân viên y tế của khoa Chẩn đoán hình ảnh, gồm một Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, hai kỹ thuật viên và một nhân viên hợp đồng.

Công an tỉnh Hà Nam đã bắt quả tang hành vi thu phí sai quy định, tạm giữ 5 người do “lạm dụng quyền trong khi thực hiện nhiệm vụ”.

Ông Đông cho biết, các bác sĩ liên quan vụ việc đều là bác sĩ giỏi. “Sự việc làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của bệnh viện”, ông Đông nói. 

Theo ông Đông, trước đó vào ngày 20/2, nhóm nhân viên y tế nói trên cũng đã chụp chui cho vài bệnh nhân, sau đó bệnh nhân có ý kiến nên nhóm này đã nộp lại tiền cho BV.

Cũng theo ông Đông, sở dĩ vụ việc được phát hiện do BV đều có lắp camera để giám sát tại các phòng khám và thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra.

Theo Vietnamnet, sau 3 lần tạm giữ, hiện 5 nhân viên của BV đa khoa tỉnh Hà Nam đã bị tạm giam. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Thế Tam (Tổng hợp)