Các tài xế cho rằng, Quốc lộ 18 chỉ được nâng cấp, cải tạo nền đường nhưng bắt dân nộp phí BOT với mức như hiện tại là vô lý.

Từ 0h ngày 24/12, trạm thu phí BOT Phả Lại trên QL 18 hoạt động, với 3 làn thu phí hỗn hợp: xe con, xe khách; xe con, xe khách, xe tải; xe tải, xe quá khổ.

Sau 3 ngày, đến sáng nay (27/12), trạm thu phí này gặp sự phản đối của nhiều tài xế vì cho rằng, việc bắt người dân nộp phí như hiện tại là “không thể chấp nhận được”.

Theo VnExpress, nhiều tài xế ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh), thị xã Chí Linh (Hải Dương) tập trung ở trạm thu phí Phả Lại đề nghị chủ đầu tư miễn phí khi qua trạm.

Các tài xế tập trung ở vệ đường, quán nước, thái độ như phóng viên VnExpress quan sát là “không có sự quá khích”. Nhiều người kéo vào trụ sở BOT Phả Lại đề nghị được làm việc với lãnh đạo. Sau đó, hàng chục cảnh sát giao thông đứng ra phân luồng, yêu cầu tài xế chấp hành.

Tài xế và người dân tập trung tại khu vực trạm thu phí Phả Lại để phản đối mức phí đang được áp dụng. (Ảnh: Tùng Chi/Zing)

Tài xế tên Hân (thị xã Chí Linh, Hải Dương) nói, dù được giảm 50% mức phí vẫn mất cả trăm nghìn đồng mỗi ngày. Theo tài xế này, chủ đầu tư cần miễn phí 100% cho người dân quanh trạm, nếu không tình trạng tài xế kéo đến phản đối chắc chắn tiếp diễn.

Tài xế Nguyễn Văn Tấn cho rằng, dự án BOT Quốc lộ 18 chỉ nâng cấp, cải tạo nền đường, nhưng bắt người dân nộp phí như làm mới là “không thể chấp nhận”. Hiện mức phí đối với mỗi phương tiện qua trạm lần lượt là 35.000, 50.000, 75.000, 120.000 và 180.000 đồng/lượt. Anh Tấn khẳng định, các tài xế đến làm việc với tinh thần ôn hòa để đề nghị được miễn phí, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Trưa nay, lãnh đạo BOT Phải Lại lên tiếng, việc tài xế phản đối diễn ra trong thời gian ngắn, không gây ùn tắc tuyến đường, cũng chưa phải xả trạm.

videoinfo__video3.dkn.tv||7b3bf0888__

Ad will display in 09 seconds

Toàn cảnh BOT quốc lộ 18 vừa thu phí. (Video: VnExpress)

Tuy nhiên, phản ánh của Zing, việc tài xế phản đối thu phí sáng nay khiến hai đầu hướng tới trạm thu phí Phả Lại theo chiều Chí Linh – Bắc Ninh và ngược lại ùn tắc trong nhiều giờ đồng hồ. Đến khoảng 12h 30’ cùng ngày, các phương tiện mới bắt đầu lưu thông trở lại.

Cùng ngày, ở tuyến BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài, nhiều tài xế tiếp tục bám trụ tại trạm thu phí để phản đối.

Theo Tiền Phong, nhóm tài xế tuyên bố phản đối đến khi di dời trạm BOT này. Anh Nguyễn Huy Việt, đại diện nhóm tài xế trực “xả trạm” BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài nói, các lái xe thống nhất nguyên tắc: Không đi đường BOT thì không thể mất tiền oan.

Tài xế phản đối thu phí ở trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài. (Ảnh: ĐS&PL)

Theo anh Việt, nguyện vọng lớn nhất của anh em lái xe là trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài phải được trả về đúng dự án, nếu nhà đầu tư và cơ quan chức năng không thực hiện được việc này thì họ còn duy trì các tốp phản đối lâu dài.

Vân Trường (tổng hợp)