Từ câu chuyện của thủ khoa Bùi Thị Hà, dư luận lại quan tâm tới việc đào tạo ngành sư phạm hiện nay. Mùa tuyển sinh 2017, lần đầu tiên, điểm chuẩn của khối sư phạm (gồm ĐH và CĐ) nhiều trường xuống thấp chạm đáy.

Ngày 13/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định tỉnh đã tạo điều kiện cho thủ khoa Bùi Thị Hà – thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội 2 năm 2016 trong việc tuyển dụng vào trường chuyên nhưng Hà từ chối, theo Tuổi Trẻ.

Trong một năm, cô đã quen với việc ở nhà nuôi lợn, bán cam và lên rẫy. Không chỉ riêng Hà mà hàng loạt cử nhân sư phạm hiện nay cũng đang làm trái nghề hoặc thất nghiệp, sự lãng phí này ai phải chịu trách nhiệm?

Các thủ khoa cùng được vinh danh với Hà vào năm 2016 (Ảnh: NVCC).

Kết thúc buổi lễ tuyên dương, trở về với cuộc sống, các thủ khoa là những người mới trong thị trường việc làm vốn ngày càng khó khăn vì dư thừa nhân lực.

Theo TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Thành Tây, cuộc sống thực sẽ không ai trả lương cho việc học thi lấy điểm cao mà trả lương cho những người có kỹ năng, kinh nghiệm hoàn thành tốt công việc và mang giá trị cho cuộc sống.

Trao đổi với báo chí, bạn Ngô Thị Hương Thảo (sinh năm 1995), thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc với điểm học tập toàn khóa tuyệt đối (4/4) của Học viện Tài chính năm 2017 cho rằng, tấm bằng thủ khoa có khi còn là gánh nặng với các bạn sinh viên khi đi xin việc, bởi phải chứng tỏ được năng lực vượt trội và hiệu quả công việc của mình.

Hiện tại, cả nước còn thừa hàng chục nghìn cử nhân sư phạm, tỉnh Hà Giang cũng có nhiều thạc sĩ đang chờ để được tham gia thi tuyển. Biên chế chỉ nên là một cánh cửa để lựa chọn, không nên là tất cả.

Một góc trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (Ảnh: Văn Hạnh).

Được biết, sinh viên học sư phạm vẫn được nhà nước cấp bù học phí. Tức là không phải đóng học phí trong suốt quá trình học. Nhưng đào tạo ra không có việc làm do nhu cầu tuyển dụng ở tất cả các địa phương đều đã bão hòa. Vậy sự lãng phí này, ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Đứng ở góc độ một nhà giáo, từng làm hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, GS Đinh Quang Báo cho rằng câu chuyện của thủ khoa Bùi Thị Hà là một “bi kịch”. Mục tiêu của đào tạo sư phạm không phải là để đi nuôi lợn. Đừng đặt mục tiêu đào tạo sư phạm ra rồi để cho sinh viên phải đi nuôi lợn hay làm cái khác.

Theo GS Đinh Quang Báo, những sự việc như thế này khiến các trường đào tạo sư phạm rất đau lòng. Không phải vì sinh viên của họ kém chất lượng mà là không có đầu ra.

Tuấn Anh (TH)