Theo thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), vào ngày 19-1-2015 Cục nhận được cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (Infosan) về việc thu hồi quốc tế đối với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến, đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Các sản phẩm được thu hồi bao gồm táo Granny Smith và táo Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California; sản phẩm táo caramel của 3 công ty gồm Công ty Lochirco Fruit & Produce (nhãn Happy Apple ở Washington, Missouri), Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California) và Công ty Sugar Daddy Ltd. (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri).

Cụ thể như sau: ngày 6-1-2015, Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala do kết quả kiểm tra môi trường đã kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Các sản phẩm thu hồi là toàn bộ táo Granny Smith và táo Gala được chuyển từ cơ sở đóng gói ở Shafter, California trong năm 2014.

Tiếp theo đó, 3 công ty gồm Công ty Lochirco Fruit & Produce (Happy Apple ở Washington, Missouri), Công ty California Snack Foods (ở El Monte, California) và Công ty Sugar Daddy LTD (Merb’s Candies ở St. Louis, Missouri) đã tự nguyện thu hồi sản phẩm táo caramel do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 9-1-2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia,  Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp như rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi sản phẩm liên quan (nếu có); chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes (nếu có) để kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý phù hợp.

Đồng thời Cục gửi công văn khẩn số 152/ATTP-PC ngày 20-1-2015 tới Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị phối hợp xử lý và rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản, thông báo cho các bên liên quan để tiến hành thu hồi kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Infosan để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Trên thị trường, đại diện hệ thống siêu thị Lotte Việt Nam, ông Trần Văn Chúc, Trưởng phòng thu mua thực phẩm tươi sống cho biết, hệ thống siêu thị Lotte Mart có bán sản phẩm táo Granny Smith và táo Gala của Mỹ nhưng không nhập từ các nhà cung cấp có tên được Cục An toàn thực phẩm nêu ra. Sản phẩm táo caramel thì không bán tại hệ thống Lotte Mart. Và đến thời điểm hiện tại Lotte Mart cũng chưa nhận được một thông báo nào từ phía Cục An toàn thực phẩm.

“Hiện Lotte Mart đang kiểm tra lại thông tin cụ thể của các nhà cung cấp, xem lại các giấy tờ gần nhất về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Chúc cho biết thêm.

Ông Bùi Ngọc Mân, đại diện cửa hàng trái cây nhập Fruistore trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, cho biết cửa hàng không nhập và bán hai loại táo Granny Smith và Gala của Mỹ.

Vũ Yến

Theo Thesaigontimes.vn