Cơ quan điều tra đã thu hồi gần 9.000 tỷ đồng trong đại án MobiFone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Đây được đánh giá là số tiền lớn nhất từ trước đến nay trong các đại án tham nhũng.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời báo VnExpress vào cuối tháng 11 bên lề Quốc hội xác nhận chưa vụ án nào có số tiền thu hồi lớn như vụ án MobiFone mua AVG.

Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Nhận hối lộ, Đưa hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ được xét xử sơ thẩm 16 ngày liên tục tại TAND Hà Nội, bắt đầu từ 16/12.

Trong 14 người bị truy tố về các tội nêu trên có hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, hai cựu tổng giám đốc MobiFone và 5 cựu phó tổng giám đốc MobiFone.

Theo cáo trạng, các bị can đã nộp tổng cộng gần 8.900 tỷ đồng, trong đó (gần 8.800 tỷ đồng) là tiền từ cựu chủ tịch công ty AVG Phạm Nhật Vũ nộp trả MobiFone khi hai bên hủy hợp đồng mua bán. Còn lại là tiền từ hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn; cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nộp lại khoản nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Bắc Son (trái) và ông Trương Minh Tuấn (ảnh: BBC).

Năm 2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone (với 100% vốn nhà nước) thuộc quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông muốn đầu tư vào lĩnh vực truyền hình. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son gợi ý cho MobiFone mua lại Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Đến ngày 2/10/2015, theo chỉ đạo của ông Son, AVG và MobiFone đã thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là gần 8.900 tỷ đồng. 

Ông Son đã chỉ đạo cấp dưới, trong đó có ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng) ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 để phê duyệt dự án mặc dù chưa được Thủ tướng ban hành quyết định đầu tư.

Từ đây, AVG bán cho MobiFone 95% cổ phần với giá gần 8.900 tỷ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho ông Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG.

Khi phát hiện sai phạm này, nhà chức trách cáo buộc ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng nhiều lãnh đạo MobiFone đã trực tiếp gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.600 tỷ đồng. Số tiền này được nhà chức trách tính bằng cách lấy 8.500 tỷ đồng (tiền MobiFone đã thanh toán cho AVG) trừ đi 1.970 tỷ đồng (tài sản thực tế còn lại của AVG) cộng với 115 tỷ đồng (thiệt hại tiền lãi của MobiFone với các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG).

Năm 2018, ông Phạm Nhật Vũ trả lại cho MobiFone gần 8.800 tỷ đồng, bao gồm tiền nhận chuyển nhượng trước đó, một số chi phí khác và lãi phát sinh tiền gửi mà MobiFone rút ra để mua cổ phần của AVG.

Trước đó RFA dẫn cáo trạng cho biết, vụ mua bán đã làm lợi cho Phạm Nhật Vũ gần 6.500 tỷ đồng. Vũ đã đưa cho ông Son 3 triệu đô la, ông Trà 2,5 triệu đô la, ông Hải 500.000 đô la và ông Trương Minh Tuấn 200.000 đô la.

Ngày 23/2/2019, cả hai cựu bộ trưởng là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn đều bị khởi tố và bắt giam.

Trước đó, ngày 19/10, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND) đã tống đạt cáo trạng truy tố hai cựu bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng cựu tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải, cựu chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà về tội nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch HĐQT AVG bị cáo buộc là người đưa hối lộ đối mặt với hình phạt 12-20 năm tù.

Video xem thêm: Bắc Kinh có thể gây chiến với Đài Loan để chuyển hướng áp lực trong nước ra bên ngoài

videoinfo__video3.dkn.tv||cd5f9f171__

Ad will display in 09 seconds