Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết việc các sản phẩm hồ tiêu sau khi trộn hỗn hợp “vỏ cà phê – sỏi – pin” đã bán ra thị trường hay chưa, nếu có thì bán đi đâu, vẫn đang được điều tra.

Chiều 24/4, ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, xác nhận đơn vị vừa nhận hồ sơ từ công an tỉnh đề nghị khởi tố 5 bị can trong vụ nhuộm phế phẩm cà phê với than pin của cơ sở bà Nguyễn Thị Thanh Loan, theo Zing .

 
Cơ sở sản xuất này đã đóng gói hàng chục tấn cà phê bẩn và chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. (Ảnh: Tri Thức Trẻ)

Đây là vụ án phức tạp nên các đơn vị nghiệp vụ của viện đang nghiên cứu. Hiện các đơn vị chưa có đề nghị phê chuẩn lệnh khởi tố đối với 5 bị can trên”, ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm theo hồ sơ điều tra từ công an thì đã đủ căn cứ khẳng định cơ sở bà Nguyễn Thị Thanh Loan trộn phế phẩm cà phê với sỏi (0,5-1 mm) rồi nhuộm lõi pin. Sau đó, cơ sở bà Loan đóng gói mang bán về Bình Phước để trộn vào tiêu, làm thực phẩm .

Đã trộn thành 9 tấn hồ tiêu

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định vợ chồng bà Loan đã dùng các tạp chất như vỏ cà phê, sỏi (từ 0,5 – 1 mm) nhuộm với than pin thành màu đen giống hạt tiêu. Sau đó, vợ chồng bà Loan bán hỗn hợp này cho các đối tượng ở huyện Đắk Song. Các đối tượng tại huyện Đắk Song tiếp tục bán cho Công ty Thảo Dung và công ty này đã dùng hỗn hợp trên trộn với hồ tiêu.

Cơ quan công an đã thu giữ hàng chục tấn tang vật, trong đó có 9 tấn hồ tiêu đã được trộn tại kho của Công ty Thảo Dung. Vì vậy Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ Luật Hình sự.

Chưa bán ra thị trường?

Số pin được cơ quan chức năng thu giữ tại cơ sở bà Loan. (Ảnh: Zing)

Cùng ngày, thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông, đã có thông tin chính thức về vụ việc dùng tạp chất nhuộm than pin sử dụng vào mục đích chế biến thực phẩm gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Theo thượng tá Bình, sau khi phát hiện vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh. Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 23/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985; ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông; chồng bà Loan), Phan Thị Dung (SN 1962; ngụ thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Văn Tuấn (SN 1976; cùng ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Mạnh Tiến

Từ Khóa: