Theo cơ quan chức năng, hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lá Khát đã được quy định tại Điều 250, 251 Bộ luật Hình sự 2015. Từ 1/1/2018, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành, nên vụ 2 tấn lá Khát cực độc từ Kenya vào cảng Hải Phòng sẽ được điều tra, xét xử.

Chiều 11/5, Đội kiểm sát Hải quan cùng Phòng Cảnh sát ma túy (công an Tp.Hải Phòng) kiểm tra, phát hiện lô hàng lá Khát (một dạng cây ma túy) cực độc từ Kenya nhập lậu vào cảng Hải Phòng.

Theo Lao Động, lô hàng này được đóng container loại 20 feel theo tàu KESTEL nhập cảng Hải Phòng từ ngày 2/2/2018. Lô hàng được đi từ Kenya (Châu Phi), quá cảnh qua nhiều nước, cuối cùng về đến cảng Hải Phòng.

Sẽ xử lý hình sự vụ 2 tấn lá Khát cực độc từ Kenya vào cảng Hải Phòng
Lô hàng lá khát vừa được phát hiện tại Cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lao Động)

Qua điều tra, lực lượng hải quan và cảnh sát ma túy đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn nên đã quyết định kiểm tra lô hàng được khai báo là chè và cà phê.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong container chứa 301 thùng cartons lá thảo mộc có trọng lượng ước tính khoảng trên 2 tấn, được xác định là lá Khát, một loại ma túy cực độc.

Sẽ xử lý hình sự vụ 2 tấn lá Khát cực độc từ Kenya vào cảng Hải Phòng
Lô hàng hơn 2 tấn lá khát được phát hiện tại cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lao Động)

Theo Dân Trí, người đứng tên nhận lô hàng này là một doanh nghiệp chuyên thực hiện hàng tạm nhập tái xuất, có trụ sở tại Móng Cái (Quảng Ninh). Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã từ chối nhận lô hàng.

Được biết, lá Khát là một dạng ma túy tự nhiên có chứa chất cathinone có mức độc hại gấp nhiều lần các loại ma túy thông thường.

Theo cơ quan chức năng, hành vi vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lá Khát đã được quy định tại Điều 250, 251 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan chức năng đang thực hiện điều tra theo quy định.

Lá Khát chứa trong các thùng cát tông. (Ảnh:TTXVN)

Năm 2017, lực lượng hải quan và Công an Hải Phòng đã hai lần phát hiện, bắt giữ các lô hàng lá Khát nhập lậu vào cảng Hải Phòng với trọng lượng khoảng hơn 2 tấn. Tuy nhiên, thời điểm đó Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực nên hành vi vận chuyển, mua bán lá Khát chưa bị xử lý hình sự.

Lá khát là gì?

Được biết, tại Anh lá khát được xếp vào nhóm thuốc gây nghiện cấp C (Class C drug), có nguồn gốc từ Đông Phi và bán đảo Ảrập.

Gọi theo tiếng Việt là lá khát, còn theo tiếng Anh Catha edulis cathinone, cathine, Catha Edulis Forsk, Catha edulis, Cathaedulis, gọi dân dã là qat, quat, kaht, caat, kat, kot, khot.

Đây là lá loại cây mọc theo bụi ở nhiều nước châu Phi dùng cho mục đích giải trí, nhai như trầu. Đôi khi, nó còn được dùng ở dạng khô, pha chế nước uống giống như uống chè. Thành phần gây kích thích trong lá khát là hai chất cathinone và cathine.

Lá khát được người dân châu Phi dùng phổ biến như rau.

Gần 30% số bé gái vị thành niên, và trên 70% nhóm vị thành niên ở Đông Ethiopia có thói quen nhai lá khát. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), có tới 73% phụ nữ Yemen có thói quen dùng loại lá này. Đối với người Ảrập, lá khát được xem là “chè Ảrập”, nhiều người nghiện nặng không bỏ được bởi họ xem là vô hại không khác gì chè hay cà phê.

Sử dụng lá khát trực tiếp hay dưới dang tổng hợp đều gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Một trong những lý do lá khát phổ biến là tính gây nghiện, đồng thời là thứ hàng mang lại siêu lợi nhuận. Riêng châu Phi có khoảng trên 20 triệu người là “đồ đệ” của lá khát và khoảng 500.000 nông dân tại vùng Sừng châu Phi và bán đảo Ảrập sống nhờ loại cây này.

Trên thị trường tự do châu Phi, giá lá khát giao động từ 1 – 20 USD một bó 1kg (khoảng 22.000 – 220.000), tùy theo chất lượng, nếu là lá tươi thì đắt hơn. Chính điều này ở Âu Mỹ người ta xếp lá khát vào danh mục ma túy “dạng rau” cực kỳ nguy hiểm.

Mỹ và Anh coi lá khát nguy hiểm hơn cả ma túy nên nó đã bị cấm. lý do, lá khát có chứa 2 hợp chất cathinone và cathine gây kích thích giống ma túy tổng hợp.

Việc sử dụng đơn giản, nhai tươi, cuốn thành thuốc hút nếu ở dạng khô hoặc pha uống hoặc làm gia vị rắc vào thức ăn. Nhiều phụ nữ châu Phi còn có quan niệm nhai lá khát giúp họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đàn ông.

Mạnh Tiến