Trương Minh Ngọc và Trần Tuấn Anh đều từng làm hồ sơ đăng ký bán thận nên chúng khá am hiểu lĩnh vực này. Vì thế, mọi mánh khóe dụ dỗ người bệnh vào tròng được phối hợp rất nhịp nhàng khiến hàng chục nạn nhân đều sập bẫy.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô, gia đình ông Dương Văn Sỹ (thôn Trong, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) thuộc diện hộ nghèo, đã vậy, hơn 6 năm nay, cậu con trai độc nhất là Dương Văn Thành lại lâm trọng bệnh. Đang từ một thanh niên khỏe mạnh, năm 2011, Thành bị suy thận độ 4 rất nặng, phải chạy thận lọc máu thường xuyên thì mới duy trì sự sống được.

Ông Sỹ cho biết, một ca chạy thận lọc máu chi phí trung bình cũng phải tốn khoảng 1 triệu đồng, đó là chưa kể tiền thuốc thang, bồi dưỡng, đi lại, ăn uống. Và một tuần phải chạy 3 lần, với thu nhập ở nhà quê như gia đình ông mà chi tiêu như thế thì có bán nhà cũng không đủ.

Căn bệnh của Thành đã ngốn sạch tài sản của gia đình. Thương cha mẹ, Thành tính cách tự lo thân. Vốn biết về nghề mộc, anh xuống Bắc Ninh làm thuê cho mấy xưởng chuyên sản xuất đồ gỗ. Tuy nhiên, những ca chạy thận khiến anh mệt mỏi và không đủ sức khỏe làm việc. Vậy nên tiếng là đi làm, nhưng thực tế thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu.

thu doan tan nhan cua ten trum duong day lua buon ban than voi hon 40 benh nhan
Bệnh nhân chạy thận vốn đã cực khổ vẫn bị tội phạm lừa đảo giăng bẫy. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Rồi một lần, Thành được nghe người bạn đồng cảnh ngộ trong bệnh viện kể về một trường hợp từng được ghép thận, đến nay đã thoát khỏi căn bệnh quái ác. Có điều, để phẫu thuật được như vậy cần có một số tiền khá lớn và phải có sự giúp đỡ của “một đường dây ngầm” mà đầu mối chính là Trương Minh Ngọc.

Ngọc cho biết đã từng tổ chức ghép thận thành công cho khá nhiều bệnh nhân và chi phí cũng rất tốn kém. Ngọc ra giá với anh Thành tổng chi phí cho ca ghép thận sẽ là 550 triệu đồng. Tuy nhiên, Ngọc nhất định không gặp mặt mà chỉ đồng ý liên hệ trên Facebook.

Tin tưởng người đàn ông này, vào 6/2018, anh Thành đã chuyển cho Ngọc 150 triệu đồng do cha con anh đi vay mượn khắp nơi gọi là tiền ký quỹ ở một bệnh viện đa khoa quốc tế có tiếng tại Hà Nội. Ngay hôm sau, Ngọc lại yêu cầu anh Thành đưa thêm 50 triệu đồng để làm chi phí bồi dưỡng cho phía gia đình người hiến thận.

Khoảng 10 ngày sau, do cần tiền tiêu xài, Ngọc tiếp tục bảo anh Thành chuẩn bị thêm 90 triệu đồng với lý do để đưa cho bác sĩ. Nhằm tạo niềm tin, Ngọc bố trí cho đồng bọn là Tuấn Anh đóng giả y tá bệnh viện để gặp anh Thành thông báo về kết quả xét nghiệm “phù hợp ghép thận”. Ngọc nói với anh Thành, nếu tuần sau không được ghép thận sẽ hoàn lại tiền.

Sau khi cầm tiền, Ngọc đưa cho Tuấn Anh 50 triệu đồng, đem trả nợ 25 triệu đồng, còn lại tiêu xài cá nhân, theo Báo Dân Việt.

Cho đến cuối tháng 6, khi đợi mãi mà không thấy được gọi phẫu thuật, anh Thành đã cầm biên lai thu tiền mà Ngọc đưa cho để tới bệnh viện hỏi rõ ràng. Nhưng trong danh sách bệnh nhân không hề có tên nào là Dương Văn Thành. Lúc này, anh Thành mới vỡ lẽ là mình đã bị lừa và đi trình báo công an.

Các trinh sát điều tra được người đã nhận tiền của anh Thành mang tên Trương Minh Ngọc quê ở Việt Trì, Phú Thọ. Ngọc đã có vợ con nhưng lại sống lang thang, thuê trọ ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhiều năm trước, hắn ta đã có ý định bán thận để lấy tiền ăn tiêu, tuy nhiên, do sức khỏe không đảm bảo nên không được bệnh viện đồng ý.

Còn với “nhân viên y tá” tên là Trần Tuấn Anh – kẻ đã từng dẫn anh Thành đi khám trước đó cũng nhanh chóng biến mất với 65 triệu đồng nhận từ nạn nhân.

Đến ngày 22/8, công an TP. Hà Nội đã khởi tố và tạm giữ hình sự đối với Trương Minh Ngọc (sinh năm 1986) và Trần Tuấn Anh (sinh năm 1995, trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Đây cũng chính là 2 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, mua bán nội tạng người với hơn 40 nạn nhân trải dài từ Bắc vào Nam.

Ngọc và Tuấn Anh khai nhận, do thấy có nhiều bệnh nhân có nhu cầu được ghép thận nên chúng đã lên Facebook giới thiệu thông tin về những người có nhu cầu bán nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Hai tên này đều từng làm hồ sơ đăng ký bán thận nên chúng khá am hiểu lĩnh vực này. Chính vì thế, mọi mánh khóe dụ dỗ người bệnh vào tròng chúng phối hợp rất nhịp nhàng khiến ai nấy đều sập bẫy. Đường dây của Ngọc, Tuấn Anh có khá nhiều chân rết tại các tỉnh phía Nam như Gia Lai, Vũng Tàu.

Hoài Phương (Tổng hợp)