Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, chiều ngày 27/3, công ty cổ phần Đầu tư – Kiến trúc – Xây dựng Toàn Thịnh Phát đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho tạm ngừng thi công dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” (hay người dân vẫn thường gọi là dự án “lấp sông Đồng Nai”).

Sau rất nhiều phản ứng trái chiều quyết liệt của dư luận và các chuyên gia, thì cuối cùng chủ đầu tư cũng đã xin tạm ngừng “để tiếp thu và lắng nghe thêm ý kiến của các Bộ ngành có liên quan; đồng thời xây dựng về việc thẩm định, làm rõ hơn đánh giá tác động của dự án”.

Điều này đã khiến người dân không khỏi ngạc nhiên vì trước đó chủ đầu tư luôn một mực “chúng tôi làm dự án không phải vì lợi nhuận, đầu tiên là vì mục tiêu cải tạo cảnh quan dòng sông” với tham vọng sẽ “xây dựng một khu đô thị, trung tâm thương mại quy mô thuộc diện ‘khủng’ tại tỉnh Đồng Nai”.

Nguyên nhân chủ đầu tư xin tạm dừng “dự án lấp sông Đồng Nai”
Một góc dự án lấn sông đang thực hiện dang dở. (Ảnh: nld.com.vn)

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc tạm dừng dự án là… theo đề nghị của chủ đầu tư để làm rõ các vấn đề đang được dư luận quan tâm, riêng địa phương vẫn bảo lưu quan điểm mọi thủ tục thực hiện dự án là đúng quy trình, quy định, chứ không phải tạm dừng là do nhận thấy sai phạm.

UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định luôn tin tưởng về các quyết định của mình trong việc phê duyệt dự án này là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo NLĐO đưa tin, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về việc thực hiện dự án này.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động môi trường của dự án, từ đó xử lý theo quy định của pháp luật. Những trường hợp thẩm quyền xử lý vượt quá chức năng các bộ ngành thì phải báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2015.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định chưa từng nhận được văn bản hay tài liệu chính thức nào của UBND tỉnh Đồng Nai về dự án đô thị lấn sông, trị giá 3.200 tỷ đồng này.

“Việc triển khai dự án trên ở tỉnh Đồng Nai chủ yếu bị chi phối và điều chỉnh bởi Luật Tài nguyên nước nhưng tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư không hề tham vấn, xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này” – Vnexpress dẫn lời ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp