Sau khi bị cướp biển tấn công tại Philippines vào ngày 11/11, 13 người trong 19 thuyền viên đã được thả, sức khỏe ổn định, đang phối hợp với nhà chức trách nước sở tại phục vụ công tác điều tra.

Tàu Royal 16 vừa bị nhóm cướp biển Philippines tấn công, bắt cóc 6 thuyền viên. Ảnh từ Vnexpress

Theo Công ty Hoàng Gia, tày Royal 16 của Việt Nam chở 3.000 tấn xi măng từ Quảng Ninh đi Indonesia. Khi tàu đi qua Philippines, cách đảo Basilan khoảng 10 hải lý về phía tây tây nam lúc 3h30 sáng thì bất ngờ bị toán cướp biển hơn 10 người trang bị súng AK đi trên 2 xuồng cao tốc tấn công.

Lời kể của thuyền viên về diễn biến vụ tấn công

Anh Bùi Mạnh Tiến, 1 trong 3 thủy thủ được thả về kể lại rằng lúc đó đang cùng vài người chuẩn bị bữa sáng thì các thuyền viên khác cảnh báo có cướp biển. Mọi người nhanh chóng chui vào cabin.

Thuyền viên tàu Royal 16 bị thương ngay sau khi cập cảng đã được nhà chức trách Philippines sơ cấp cứu. Ảnh từ ABS-CBN News

Ngay sau khi phát hiện, thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn thông báo cho thuyền viên từ bên ngoài boong chạy vào trong cabin chốt cửa, đồng thời phát tín hiệu báo động an ninh quốc tế.

Tiếng súng liên thanh vang lên, anh Tiến chui vào nhà vệ sinh khóa cửa nhưng không thoát được.

Nhóm cướp biển nhanh chóng lên tàu khống chế các thuyển viên. Chúng la hét, bắn xối xả, đập phá, lục soát tàu lấy tài sản của thủy thủ (điện thoại, tiền, đồng hồ…). Thợ điện Lại Minh Khoa (quê Hải Phòng) trong lúc đóng cửa cabin chạy trốn đã bị trúng đạn ở cánh tay phải. Một số người bị chúng đánh.

Đến 5h (11/11), toán cướp biển rời tàu. Do xuồng chật nên chúng chỉ bắt 6 thuyền viên có chức sắc gồm: thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (quê Hải Phòng), đại phó 2 Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng), đại phó 3 Hoàng Võ (Nghệ An), thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình) và hai thuyền viên Trần Khắc Dũng (Đăk Lăk), Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa).

Sau khi nhóm cướp biển bỏ đi, các thủy thủ băng bó vết thương cho thợ điện, bố trí nhiệm vụ cho từng người trên tàu và tiếp tục hành trình về khu neo đậu cảng Zamboanga, Philippines, đưa người bị thương vào bờ cấp cứu.

Ngay khi tàu Royal 16 cập bến, lực lượng cảnh sát biển Philippines đã tiếp cận, lên tàu làm việc, ghi nhận lời khai của thủy thủ. Người thân của thợ điện Lại Minh Hoa cho biết, sức khỏe của anh Khoa đang tiến triển tốt.

Hiện vụ việc được Việt Nam phối hợp vứi Philippines điều tra nhằm truy tìm nhóm cướp biển và giải cứu 6 thuyền viên còn lại.

Tội ác của nhóm khủng bố khét tiếng ở Philippines

Theo thông tin từ Vnexpress,Thủ phạm bị nghi tấn công tàu và thuyền viên Việt Nam là Abu Sayyaf, nhóm khủng bố khét tiết từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tổ chức này từng nhiều lần bắt cóc người đòi tiền chuộc hàng triệu USD.

Một nhóm phiến quân Abu Sayyaf. Ảnh từ News Beat.

Abu Sayyaf tạm dịch là “Hàng rào cùa những thanh kiếm”, được thành lập bởi một học giả Hồi giáo người Philippines (Abdurajak Abubakar Janjalani). Mục tiêu ban đầu của Abu Sayyaf là thành lập một quốc gia Hồi giáo độc lập ở phía nam Philippines. Từ những năm 90 đến nay, phong trào bắt đầu có dấu hiệu tan rã. Các thành viên Abu Sayyaf hoạt động như một nhóm cướp có vũ trang thay vì những người đòi độc lập.

Số người thương vong do Abu Sayyaf gây ra tăng theo từng năm. Trong năm 1994, chính phủ Philippines cáo buộc nhóm này thực hiện một loạt vụ nổ bom khiến 71 người chết. Chỉ một năm sau, Abu Sayyaf tấn công thị trấn Ipil, khiến 53 người chết. Tới năm 1998, một vụ tấn công bằng lựu đạn đã xảy ra ở trung tâm thương mại làm 60 người bị thương.

Thủ lĩnh Janjalani bị tiêu diệt trong một cuộc đọ súng với cảnh sát vào năm 1998. Kể từ đó, nhóm khủng bố bắt đầu thay đổi đường lối hoạt động. Chúng ngừng các vụ đánh bom, tập trung vào việc bắt cóc người nước ngoài để đòi tiền chuộc. Vào năm 2000, Abu Sayyaf bắt cóc 21 người ở Malaysia, 50 học sinh và giáo viên ở đảo Basilan, Philippines và ít nhất 15 nhà báo nước ngoài.

Khi Khadaffy lên nắm quyền, nhóm khủng bố bắt đầu nỗ lực chế tạo bom. Chúng từng nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom ở vịnh Manila khiến 116 người thiệt mạng. Đây cũng là vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Philippines.

Nhóm khủng bố này đã mất kiểm soát một phần lãnh thổ sau chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân đội Philippines hồi tháng 8/2006. Chỉ một năm sau, Khadaffy Janjalani và hai thủ lĩnh cấp cao của Aby Sayyaf đã bị tiêu diệt. Kể từ thời điểm đó, Abu Sayyaf bắt đầu thiếu tiền hoạt động, không thủ lĩnh nào dám đứng ra thống nhất các phe phái nội bộ. Điều đó buộc chúng tiếp tục các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc.

Vào năm 2012, Abu Sayyaf được cho là còn 200-400 thành viên, so với con số 1.250 phiến quân cách đó 10 năm.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: