Các chuyên gia khuyến cáo người dân cẩn trọng với những hiện tượng bất thường của thời tiết trong tháng 3, 4. 

Lạnh chưa chấm dứt

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn chia sẻ, mặc dù mùa đông ở Bắc Bộ đã kết thúc, nhưng lạnh chưa chấm dứt, theo Khám Phá.

Theo ông Hải, xen kẽ các đợt nắng của tháng 3 và tháng 4 là các đợt không khí lạnh ngắn ngày, thường từ 15-17oC.

Đặc biệt, rét Nàng Bân còn rớt lại của mùa đông thường xuất hiện vào háng 3 âm lịch (tương đương với tháng 4 dương lịch). Như vậy, tháng 4 vẫn có những ngày lạnh.

Việc xáo trộn nhiệt độ trong tháng 3, tháng 4 là thời điểm mà người già, trẻ em nhạy cảm với thời tiết, dễ ốm. Đây cũng là thời kỳ các dịch bệnh như cúm, sốt, sởi… dễ có nguy cơ bùng phát mạnh.

Sẽ có dông, lốc, mưa đá

Ông Hải cũng khuyến cáo người dân cẩn trọng với những hiện tượng thời tiết cực đoan và nguy hiểm như dông, tố, lốc, mưa đá, mưa trái mùa trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.

Thực tế rất khó nhận biết và dự báo chính xác khi nào sẽ có mưa đá, dông, lốc. Trong khi chưa thể dự báo chính xác, các chuyên gia khuyên người dân có thể dựa vào các đặc điểm để phòng tránh mưa đá, dông, tố lốc.

Ví dụ, nếu thấy trời nổi dông, gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như bầu vú, rồi dông, gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng “ù ù, ầm ầm” liên tục thì hãy cảnh giác với mưa đá. Nếu tiếp đó có lắc rắc vài hạt mưa rào và cảm thấy nhiệt độ không khí lạnh đi nhanh chóng, có thể mưa đá sẽ xảy ra.

Ban ngày, nếu người dân để ý thấy có những đám mây tỏa ra giống hình mũ lưỡi trai thì nên chú ý đến dông, mưa đá. Ban đêm, nếu gió đột ngột ngừng thổi đấy là dấu hiệu báo hiệu cơn dông mạnh sắp xảy ra.

Khôi Minh