Chỉ còn gần 3 tuần nữa là tới Tết Nguyên đán 2018, nhiều vườn mai đã bắt đầu để nụ, tuy nhiên do thời tiết bất thường nên nhiều nhà vườn lo lắng mai sẽ bung nở sớm. Trong khi đó, tại thủ phủ đào phai của Thanh Hóa, nhiều vườn đào cũng đã bung cánh khiến người nông dân như đứng đống lửa, ngồi đống than.

Càng tới cận Tết, thị trường hoa cảnh, cây cảnh càng tăng nhiệt. Để có được những cây hoa đẹp, các nhà vườn đã phải nhọc công chăm sóc cả một năm trước đó.

Nhiều vườn mai trên địa bàn Tp.HCM đã vào vụ và bắt đầu để nụ. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường, mưa nhiều khiến nhiều nhà vườn lo hoa sẽ nở sớm.

Chia sẻ trên VnExpress, anh Hoàng một chủ vườn mai ở Bình Chánh, Tp.HCM cho biết, hiện toàn bộ vườn mai nhà anh đã bắt đầu để nụ. Tuy nhiên, do nhiều ngày gần đây, thời tiết thất thương, mưa nhiều nên gia đình anh phải làm mái che để bảo vệ hoa.

Thời tiết thất thường, nhiều nhà vườn lo mai, đào nở sớm
Vườn mai nhà ông Hiếu đang trổ nụ. (Ảnh: VnExpress).

Tương tự gia đình anh Hoàng, ông Hiếu chủ một vườn mai tại Quận Thủ Đức cho biết, gia đình ông đầu tư vườn mai hơn 500 gốc để bán tết, vào thời điểm này vườn mai nhà ông đang để nụ, nếu thời tiết vẫn tieps tục nắng ấm thì không sao, nhưng nếu chỉ cần 1 vài cơn mưa trong tuần tới thì nhiều nhà vườn có thể thiệt hại lớn vì mai bung nở.

Còn ông Hiếu, chủ vườn mai Hiếu Thủ Đức cho biết, gia đình ông chi gần tỷ đồng để đầu tư vườn mai cho dịp Tết với số lượng lên tới 500 gốc. Thời điểm này vựa nhà ông đang để nụ, tuần vừa rồi mưa nhiều nên gia đình cũng bất an vì sợ mai bung nở sớm. Tuy nhiên, hai ngày trở lại đây thời tiết lại nắng trở lại. Dẫu vậy, nếu chỉ cần tuần tới có vài cơn mưa là nhà vườn có thể sẽ thiệt hại lớn.

Trong khi đó, ông Phương ở Thủ Đức cho biết, tuy cũng lo ngại việc thời tiết thất thường có thể khiến mai nở sớm, nhưn nếu chăm sóc đúng cách và cẩn thận thì mai vẫn có thể bung nở đúng thời điểm.

Trong khi đó, tại thủ phủ đào phai của xứ Thanh, người nông dân cũng đang trong tình trạng lo lắng khi nhiều gốc đào nơi đây đã bật nở. Theo lý giải của người nông dân trồng đào, do năm nay là năm nhuận, trong khi đó thời gian vừa qua thời tiết nắng nóng khiến hoa đào nở sớm.

Thời tiết thất thường, nhiều nhà vườn lo mai, đào nở sớm
Nắng ấm khiến đào phai tại xứ Thanh bung cánh sớm. (Ảnh: ANTT).

Trả lời trên Zing, ông Hồ Nhữ Nhung (Thanh Hóa) cho biết, nếu tình trạng từ này đến Tết mà thời tiết vẫn nóng thì người trồng đào nhiều khả năng sẽ trắng tay.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Đông cũng đang bận rộn để tìm cách “hãm” hoa. Theo ông Đông, nếu thời tiết chuyển rét thì người trồng đào còn có thể vớt vát lại đôi chút.

Trong khi đó, tại Hà Nội, các đường phố cũng bắt đầu rộn ràng bán đào chơi Tết sớm với giá đắt hơn năm 2017 từ 20 – 30%.

Thanh Thanh