Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/7, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An mưa lớn, đặc biệt ở vùng núi. Sạt lở đất và lũ quét có thể xảy ra ở nhiều nơi.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc Bộ, kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển lên tới 5.000m, nên 1 giờ ngày 9/7, các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như: Sìn Hồ (Lai Châu) 64mm, Sapa (Lào Cai) 46mm, Bắc Mê (Hà Giang) 37mm, Thái Nguyên 57mm, Nguyên Bình (Cao Bằng) 108mm,…

Dự báo trong ngày 9/7, khu vực các tỉnh miền Bắc vẫn có mây nhiều, mưa dông xảy ra bất cứ thời gian nào trong ngày. Mưa dông sẽ còn kéo dài trong một vài ngày tới, trong đó cao điểm sẽ là sáng và đêm.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar, ảnh định vị sét cho thấy đang tồn tại vùng mây đối lưu trên khu vực tỉnh Hòa Bình gây mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được trong 1 giờ qua (từ 5 giờ ngày 9/7 đến 6 giờ cùng ngày) ở trạm thủy văn Lâm Sơn 35mm, trạm khí tượng Kim Bôi 39,5mm, Cao Răm (Lương Sơn) 41mm.

Nhận định trong 2-3 giờ tới các khu vực Hòa Bình tiếp tục có mưa, tổng lượng mưa đạt 20-40mm.

Trong 3-6 giờ tới, sạt lở đất, lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở các huyện Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Cao Phong, Lạc Thủy, Tân Lạc (Hòa Bình).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Thanh Thanh