Hôm nay (9/10), Bắc Bộ và Trung Bộ ban ngày có nắng, đêm mưa giông, trời chuyển lạnh. Tại Nam Bộ, người dân phải đối phó với tình trạng ngập lụt do triều cường lên cao. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (9/10) Bắc Bộ có nắng, nhiệt độ cao nhất trong ngày 30-33 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ ngày 10/10 ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ, ở vùng núi phía Bắc có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ.

Các tỉnh miền Trung vẫn duy trì thời tiết ổn định, ban ngày trời nắng, đêm có mưa vài nơi. Nhiệt độ 23-33 độ C. Sang đến ngày mai, khi không khí lạnh xâm nhập sâu, các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có mưa, mưa vừa. Riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24 giờ).

Do nằm xa khối không khí lạnh, các tỉnh từ Phú Yên – Bình Thuận hôm nay và ngày mai có mưa rải rác, nền nhiệt độ ít biến đổi. Từ ngày 11/10, do khối không khí lạnh dồn sâu xuống phía nam, mưa giông sẽ có xu hướng tăng. Nhiệt độ vì thế giảm 1-2 độ.

Lui xuống phía Nam, do rãnh áp thấp tác động, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa giông vào chiều tối. Ban ngày trời có nắng, duy trì ở mức 30-32 độ C.

Dù mưa chỉ xuất hiện từ chiều tối với lượng không lớn, người dân tại TP. HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long… vẫn khá vất vả với đợt triều cương dâng cao. Cuộc sống thường ngày bị đảo lộn khi trong ngày có tới 2 đợt triều lên, mỗi lần ngập từ 3-4 tiếng, nhiều nơi ngập sâu tới gần 1m.

thoi tiet 910 mien bac don khong khi lanh trieu cuong o nam bo len cao
Ngập lụt tại đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, 3-5 ngày tới sẽ là giai đoạn mực nước triều cường lên cao nhất của đợt (vượt mức báo động 3 từ 12-15 cm). Ngập lụt ở những vùng trũng thấp, ven sông sẽ gia tăng và mở rộng hơn.

Triều lên cũng uy hiếp các tuyến đường ở TP. HCM như Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh), Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè)… Do đó, người dân cần chú ý lưu thông an toàn, hạn chế đi vào khu vực dễ ngập.

Thế Tam (Tổng hợp)