Do ảnh hưởng của gió mùa, chiều tối nay (7/9) các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, trời se lạnh. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta. Trong đợt gió mùa Đông Bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C, trong đó nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng các ngày 8-9/9. Ở Bắc Bộ sẽ cảm thấy se se lạnh.

Khu vực thủ đô Hà Nội từ chiều và đêm nay không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và giông, thậm chí có mưa to và gió giật mạnh, nền nhiệt thấp nhất ở thủ đô Hà Nội xuất hiện trong các ngày 8-9/9 phổ biến 21-24 độ C. Với mức nhiệt này, người dân thủ đô cũng sẽ cảm nhận được cái se se lạnh dễ chịu do gió Đông Bắc tạo ra.

Đợt khí lạnh đầu mùa tràn về trên nền nhiệt độ đang cao vì vậy sẽ mang theo hiện tượng thời tiết cực đoạn. Sáng 8/9, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to (lượng mưa phổ biến 50-100 mm).

Mưa cũng sẽ tăng ở Nam Bộ và Tây Nguyên do gió tây nam có xu hướng hoạt động mạnh. Trong sáng nay, mây đối lưu theo gió tây nam gây mưa giông tại các tỉnh Tây Nam Bộ như Kiên Giang, Bạc Liêu. Đến trưa và chiều, vùng mưa mở rộng đến đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, nhiệt độ dao động 29-33 độ C.

thoi tiet 79 khong khi lanh mang theo mua giong tran ve mien bac
Thanh Hóa sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. (Ảnh: Vietnamnet)

Từ hôm nay đến 9/9, ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông Bắc Bộ từ 1-3 m.

Thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình từ 3-6 m, hạ lưu từ 2-4 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ sông Thao có khả năng lên mức báo động 1, thượng lưu hệ thống sông Thanh Hóa, Quảng Bình lên mức báo động 2.

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Lào Cai, Lai Châu đã có mưa, lượng mưa từ 32-38 mm. Trong 3-6 giờ tới khu vực nói trên tiếp tục mưa to, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Hoài Phương (Tổng hợp)