Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hiện nay (30/3), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển và nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam.   

Dự báo: Khoảng chiều mai (31/3), rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh phân tích trên sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, đêm 31/3 và ngày 01/4 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.  

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày mai ở phía Đông Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, đêm 31/3 và ngày 01/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ đêm mai trời chuyển lạnh.

Từ chiều ngày 31/3 đến ngày 01/4 ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Từ đêm mai (31/3), ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ và ở Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Thời tiết Hà Nội: Ngày 30-31/3 không mưa, trưa chiều trời nắng; từ chiều tối và đêm ngày mai có mưa rào và dông. Từ đêm mai trời chuyển lạnh.

Ngoài ra, trong chiều nay (30/3), ở vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quãng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở các khu vực trên: Cấp 1.

Thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 30/3:

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng với nền nhiệt từ 28-31 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 34 độ. Ban đêm vài nơi có mưa rào và dông, nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ.

Thời tiết Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ và mưa vài nơi, đến trưa chiều trời hửng nắng. Ban ngày nhiệt độ cao nhất dao động 27-30 độ, về đêm nền nhiệt giảm xuống còn 21-24 độ, vùng núi có nơi dưới 21 độ.

Hải Phòng không mưa, nhiệt độ cao nhất 28 độ, thấp nhất là 21 độ.

Từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế ngày nắng 30-33 độ, vùng núi có nơi nắng nóng cao nhất tới 36 độ. Ban đêm vài nơi có mưa rào và dông, trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ giảm xuống thấp nhất còn 22 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận nền nhiệt cao nhất trong ngày có nơi trên 35 độ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ thấp nhất là 23 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có hình thái thời tiết ngày nắng, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên có nơi trên 34 độ, về đêm nền nhiệt giảm thấp nhất chỉ còn 19 độ.

Khu vực Nam Bộ nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 32-35 độ, có nơi trên 35 độ. Tại TP. HCM trời nóng 34 độ và Cần Thơ là 35 độ.

Hồng Hoa (tổng hợp)