Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 18/3, không khí lạnh suy yếu kết hợp với gió Đông ẩm khiến thời tiết miền Bắc nồm ẩm khó chịu với nhiệt độ thấp nhất dưới 15 độ C.

Các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét đêm và sáng, đợt rét này chỉ kéo dài vài ba ngày, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi 14 đến 16 độ C, vùng đồng bằng 17 đến 20 độ C.

Sau đó không khí lạnh sẽ suy yếu nhanh, và di chuyển ra phía đông, nhiệt độ tăng dần. Gió đông đến đông nam đem hơi ẩm từ biển vào, vùng núi và ven biển phía đông, có nơi sương mù xuất hiện khá nhiều.

Qua tuần sau, do các nhiễu động thời tiết trên cao, độ bất ổn định tăng, nên thời tiết chuyển nhiều mây, trong hai ngày 18 đến 19/3, mưa tăng dần và có nơi mưa khá lớn, vùng núi đề phòng giông mạnh, kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, sét, mưa đá, và gió giật.

Cuối tuần sau, rãnh thấp xích đạo dịch chuyển lên phía bắc, tạo điều kiện cho nhiễu động từ nam Biển Đông di chuyển vào gần, độ ẩm tăng dần nên nắng nóng và oi bức hơn, chiều tối có thể xuất hiện mưa rào, và giông vài nơi ở bắc miền Đông, vùng ven biển Cà Mau, và Kiên Giang.

Các nơi khác tiếp tục khô hạn. Sau nắng nóng và khô hạn kéo dài, cần đề phòng khả năng xảy ra giông mạnh kèm theo sấm sét, lốc xoáy bất thường, trong thời kỳ Xuân phân do cường độ bức xạ tăng mạnh.

Hiện nay, theo dự báo Enso ngày 14/3, từ nay đến hết mùa hè, (hết tháng 8/2019), hiện tượng El Nino tiếp tục hoạt động với cường độ trung bình.

Do vậy mùa khô còn kéo dài đến tháng 4, nửa cuối tháng 4, mới có sự chuyển mùa, và mùa mưa đến muộn so với trung bình nhiều năm.

Thời tiết các khu vực trong cả nước ngày 18/3:

Phía Tây Bắc Bộ: Ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi; đêm nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ; riêng khu Tây Bắc 27-30, có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trời rét. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ, vùng núi có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C.

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Độ ẩm 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ, phía Nam 27-30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Độ ẩm 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 40-94%. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 40-93%. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Trời rét. Độ ẩm 65-97%. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C.

Thanh Thanh (tổng hợp)