Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bão số 4 đổ bộ khiến tỉnh Sơn La có mưa to, riêng Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa đặc biệt lớn, lượng lên đến 350-450 mm. Các tỉnh Nam Định, Ninh Bình gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Sáng sớm nay (17/8), bão số 4 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An gây ra gió mạnh không chỉ trên biển mà cả trên đất liền các tỉnh ven biển của nước ta.

Nhiều tỉnh, thành có mưa lớn, gió giật mạnh do ảnh hưởng bão số 4. (Ảnh minh
Nhiều tỉnh, thành có mưa lớn, gió giật mạnh do ảnh hưởng bão số 4. (Ảnh minh họa: VOV)

Theo báo Tiền Phong, tại trạm đảo Bạch Long Vỹ, sáng sớm nay gió mạnh cấp 8 – 9, giật cấp 11. Theo dự báo của các chuyên gia, trong ngày hôm nay, bão số 4 sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến trưa và chiều, bão sẽ nằm trên khu vực biên giới Việt Lào.

Do ảnh hưởng của bão, hôm nay, Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to với tâm mưa là khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Dự báo: Mưa lớn sẽ kéo dài cho đến ngày 18/8 vì thế, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sông Hoàng Long từ 2-4 m, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-7 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bùi và thượng lưu sông Mã có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, riêng sông Bưởi lên mức BĐ3 và trên BĐ3, hạ lưu sông Mã ở mức BĐ1-BĐ2; thượng lưu sông Thái Bình ở mức BĐ1.

Nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp và các đô thị thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An.

 

Khôi Minh (tổng hợp)