Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, khu vực Bắc Trung Bộ sắp có một đợt mưa dông trên diện rộng do không khí lạnh dồn xuống kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao.

Do ảnh hưởng kết hợp của rãnh áp thấp này với hoạt động của một dải hội tụ gió trên cao có xu hướng di chuyển từ Tây sang Đông nên từ chiều tối và đêm 16/2, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác.

Sang ngày 17/2 mưa dông sẽ mở rộng ra toàn bộ các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, riêng vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, riêng ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh có nơi 50-100mm/24 giờ). Tại Hà Nội sẽ có mưa rào vào ngày 17/2.

Thời gian mưa dông vào 2 ngày 17 – 18/2. Trong đợt mưa này đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ngày 16/2, thời tiết vẫn chưa có nhiều thay đổi. Vào buổi sáng sớm, trời có sương mù nhẹ rải rác ở Bắc miền Trung, đến trưa và chiều sương tan, mây giảm, trời chuyển nắng.

Nhiệt độ ở các thành phố Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới và Huế dao động từ 27 – 31oC. Với các thành phố phía Nam từ Đà Nẵng, Quy Nhơn đến Nha Trang, Phan Thiết, trời có nắng từ sáng kéo dài đến chiều. Nhiệt độ dao động từ 30 – 31oC, gió thổi mát cả ngày.

Ở khu vực Tây Nguyên, trong nhiều ngày qua thời tiết vẫn luôn trong trạng thái đêm rét, ngày nắng, chênh lệch nhiệt độ trong ngày khá lớn do điều kiện địa hình. Dự báo mức nhiệt thấp nhất trong đêm 15/2 ở thành phố Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột trong khoảng 16 – 19oC, còn về trưa và chiều 16/2 là 30 – 31oC.

Về thời tiết biển, ở vịnh Bắc bộ vào sáng sớm 16/2 có nơi có sương mù làm tầm nhìn xa giảm xuống dưới 1km, gió cấp 3 – 4. Trên các vùng biển khác ở ven biển miền Trung cũng như hai huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào đêm 15/2 và ngày 16/2 trời có mưa ở vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km, gió cấp 3 – 5.

Còn theo kết quả dự báo khí tượng hạn mùa năm 2019 thì trong các tháng tiếp theo của nửa đầu năm 2019, hiện tượng El Nino sẽ duy trì trạng thái yếu với xác suất 60-70%, đến nửa cuối năm 2019 nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 có xu hướng giảm dần và ENSO có khả năng trở về trạng thái trung tính. Như vậy, có thể nhận định El Nino năm nay có cường độ yếu và không kéo dài.

Trên các khu vực ven biển và các vùng biển khu vực bắc và giữa biển Đông trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3-2019 tiếp tục xuất hiện gió mạnh do hoạt động của gió mùa Đông Bắc.

Dự báo, trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3-2019 khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến ít mưa.

Thanh Thanh (tổng hợp)